AGRIBANK sống chết không hoàn trả lại 800 tỷ tiền Quỹ BHXH nuốt của dân?

Cựu giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch hồng đã cấu kết với ngân hàng Agribank ăn chặn 1000 tỉ quỹ BHXH mà người dân phải còng lưng cống nộp thông qua công ty ma ALCII (ALCII – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank). Hiện nay mới chỉ thu về được 200 tỉ, còn 800 tỉ kia Agribank nhất quyết không hoàn trả lại cho dân?

Cụ thể, năm 2008 và 2009, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII – thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Agribank) với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và một hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước năm 2011 chỉ ra rằng, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại Công ty cho thuê tài chính ALC II (do Vũ Quốc Hảo làm Tổng giám đốc), tổng dư nợ lên 1.050 tỷ đồng. Trong khi theo quy định, Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nam chỉ được phép cho các ngân hàng thương mại của Nhà nước vay vốn.

Đến thời điểm giữa năm 2009, ALC II bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên.

Tháng 12.2016, TAND TP. HCM có quyết định mở thủ tục phá sản đối với ALCII. Tháng 8.2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn gửi ALCII và Agribank về việc đề nghị thanh toán tiền gốc và tiền lãi còn thiếu.

Sau khi thu hồi được được hơn 240 tỷ đồng tiền gốc từ các hợp đồng, số tiền gốc ACLII còn nợ BHXH Việt Nam là 769 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi phát sinh).

Được biết, tổng nợ ALC II phải trả cho các chủ nợ và khách hàng là trên 10.160 tỷ đồng và hơn 8,5 triệu USD. Trong khi đó, nợ phải thu của ALC II trên 15.700 tỷ đồng và gần 32.400 USD, số dư tồn quỹ còn lại khoảng 19 tỷ đồng.

Tại ngày 31.12.2017, ALC II có khoản âm vốn chủ sở hữu là 12.034 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 12.464 tỷ đồng và có khoản tiền vay và tiền gửi của các tổ chức tín dụng khác và tiền gửi của khách hàng phải trả đã quá hạn, với tổng số tiền lần lượt là 2.865 tỷ đồng và 1.579 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản nợ từ ALC II, ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV công ty luật Basico cho biết Agribank hoàn toàn không có trách nhiệm với những khoản nợ của ALC II, trong đó có khoản nợ gần 1.000 tỷ đồng của BHXH

“Agribank và công ty cho thuê tài chính của Agribank (ALC II) là những pháp nhân độc lập, tương đương với trách nhiệm hữu hạn. Chính vì vậy, khi ALC II phá sản, phá sản tức là hết. Agribank không có tý trách nhiệm nào với khoản nợ gần 1.000 tỷ tại BHXH”, ông Đức cho hay.

Dưới góc độ là 1 chuyên gia kinh tế, ông Nguyễn Trí Hiếu lại cho rằng, Agribank sẽ chỉ phải gánh 1 phần trách nhiệm liên quan đến phần vốn của Agribank tại ALC II hoặc những khoản vay của ALC II nhưng lại do Agribank đứng ra bảo lãnh

“Mối quan hệ giữa Agribank và công ty ALC II là hoàn toàn độc lập nên trách nhiệm của hai tổ chức này là tách biệt. Trừ những trường hợp Agribank đứng ra bảo lãnh cho nghĩa vụ của ALCII, được xác nhận bằng văn bản bảo lãnh hợp lệ Agribank mới phải có nghĩa vụ thanh toán.

Tuy nhiên, người nhận bảo lãnh phải chứng minh họ có cơ sở xác nhận rằng một bên thứ ba đứng ra bảo lãnh cho nghĩa vụ của đối tác trực tiếp làm việc cùng. Nếu không chứng minh được thì họ sẽ không có đủ cơ sở để đòi hỏi quyền lợi bảo lãnh” ông Hiếu nhấn mạnh.

(Theo Dan Viet)