Ai cố tình để hàng hóa TQ tràn vào phá hoại nền kinh tế VN bằng “bùa phép” “Made in Việt Nam”

Ngày 11 tháng 2 năm 2019, trên trang web của Bộ công thương đăng bài viết của Cục xuất nhập khẩu có tựa đề “Ghi nhãn hàng hóa sản xuất tại Việt Nam – Một yêu cầu cấp bách” trong đó nêu rõ: “Trong thời gian vừa qua, hiện tượng gian lận thương mại thông qua ghi nhãn xuất xứ hàng hóa sản xuất tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Nhiều sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam đã khẳng định được chất lượng cao, ổn định, đáng tin cậy. Xuất phát từ thực tế này, có trường hợp hàng hóa được sản xuất nhập khẩu từ nước ngoài hoặc đặt gia công tại nước ngoài nhưng lại gắn mác là hàng “Made in Viet Nam” để gian lận thương mại, đánh lừa người tiêu dùng”.

“Hàng hóa nước ngoài có xu hướng mượn xuất xứ Việt Nam để hưởng lợi “miễn phí” và bất hợp pháp từ các Hiệp định Thương mại tự do (sau đây gọi là FTA) Việt Nam tham gia hoặc sử dụng xuất xứ hàng hóa làm phương tiện lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại của nước nhập khẩu”.

“Việc gian lận ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam không những gây hậu quả trực tiếp đến sản phẩm cụ thể, ảnh hưởng đến người tiêu dùng mà còn có tác động không nhỏ đến ngành hàng trong nước, làm giảm uy tín và tính cạnh tranh của hàng sản xuất tại Việt Nam”.

Như vậy là, cơ quan chuyên môn là Cục xuất nhập khẩu Việt Nam đã khẳng định rõ tác hại của việc để hàng hóa nước ngoài gắn mác Việt Nam nên không nghi ngờ gì về vấn đề này.

Trong mấy ngày qua có những bài báo cho rằng nhiều nước không quy định ghi xuất xứ hàng hóa là hàm hồ. Về vấn đề này, bài viết nêu rõ:

“Nhìn chung, các nước tiên tiến đều có quy định về việc ghi nhãn nước sản xuất”. Và bài viết cũng nói về việc xử phạt:

“Về chế tài xử phạt, một số nước có chế tài xử phạt rất nặng đối với cá nhân, tổ chức cố tình ghi sai nhãn xuất xứ hàng hóa. Ví dụ, theo quy định của Ý, tổ chức, cá nhân gắn nhãn “Made in Italy” vào sản phẩm đồ da không đáp ứng tiêu chí “Made in Italy” có thể phải nộp phạt tới 100.000 Euro. Tại Canada, theo Luật Cạnh tranh, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm việc gây hiểu sai, hiểu nhầm về sản phẩm có thể bị phạt hành chính lên đến 15 triệu Đôla Canada, truy cứu trách nhiệm hình sự và/hoặc phạt tù từ 1 – 14 năm”.

Cần nhắc lại đây là quan điểm chính thức của Cục xuất nhập cảnh đăng trên web của Bộ công thương, nên cũng có thể xem là quan điểm của Bộ công thương. Và đăng tải vào ngày 11/2/2019, lúc chưa xảy ra vụ việc Asanzo.

Bài viết của Cục xuất nhập khẩu cho biết thêm:

“Hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam chưa có quy định điều chỉnh việc hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam” và do đó bài viết kiến nghị “Xuất phát từ thực tiễn trong nước và thế giới nêu trên, việc xây dựng quy định về hàng hóa được ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam là cần thiết nhằm tạo hành lang pháp lý với mục tiêu phòng chống gian lận thương mại về xuất xứ hàng hóa và bảo vệ người tiêu dùng”.

Tới đây tôi đặt vấn đề: Cục xuất nhập khẩu Việt Nam đã thấy rõ tác hại của vấn đề mập mờ xuất xứ, và đã phát biểu quan điểm lên trang web của Bộ công thương từ hồi tháng 2, nhưng điều này vẫn không được thực hiện. Nghĩa là có thể có một lực cản cao hơn Bộ công thương muốn để cho hàng hóa Trung quốc tràn ngập thị trường Việt Nam. Lực cản ấy đến từ đâu? Quan chức nào hay cấp nào đã ngăn cản điều này, không để cho Bộ công thương xây dựng quy chế để cho hàng hóa Trung quốc tràn vào phá hoại nền kinh tế Việt Nam?

Đây rõ ràng là một hành động phản quốc không thể chấp nhận.

(Nguồn: FB Trần Đình Thu)