Ba điểm cộng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị ASEAN 34

Khi Thủ tướng vì Dân Tộc thì cả 95 triệu dân Việt Nam đứng sau lưng Thủ tướng mà không nhóm lợi ích nào có thể đối trọng được. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 vừa qua (22-23/6/2019) tại Bangkok (Thái Lan), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi 3 điểm cộng khích lệ.
 
1. Dù không nêu tên TQ, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công khai phê phán sự cường quyền ngang ngược của TQ ở Biển Đông Nam Á, đe dọa đến an toàn và lợi ích của ngư dân trong khu vực.
 
Cụ thể, phát biểu tại một phiên họp của Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 hôm 23/6/2019 tại Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc nhở các nước ASEAN “ nhìn nhận thẳng thắn” và “không bỏ qua những biến đổi thực địa, bao gồm cải tạo đất trái phép, quân sự hóa và cản trở khai thác hợp pháp tài nguyên biển”.
 
Mạnh mẽ hơn Thủ tướng Phúc khẳng định “những diễn biến trên thực địa” này “thậm chí đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân”.
Sau vụ tàu quân sự trá hình ngư dân của TQ đâm chìm tàu ngư dân Philippines, rồi bỏ đi không cứu vớt, đã thế lại còn vu cáo 6,7 tàu ngư dân Philippines vây tàu TQ, thì các nước ASEAN đã thêm hiểu sự dã man và tráo trở của TQ. Trong đó, Tổng thống Philippines Duterte đã sáng mắt thêm, rằng không thể dựa vào cùng gốc ‘Hoa” rồi ve vãn con sói TQ mà trốn được nó ăn thịt.
 
Lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hàm ý cảnh tỉnh các nước ASEAN rằng sói TQ sẽ chia rẽ đàn dê rồi ăn thịt từng con một, và rằng đừng tin sói vuốt ve riêng mà tưởng mình sống sót.
 
Những nước nào trong ASEAN đang trốn tránh nhắm mắt làm ngơ trước sự ngang ngược của TQ, sau vụ đâm chìm tàu ngư dân Philippines, chắc đã hiểu, nếu không đoàn kết, thì tất sẽ đến ngày bị TQ thôn tính. Ý nghĩa thêm nữa, sự can đảm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảnh tỉnh cho ai đó trong lãnh đạo Việt Nam đừng mơ hồ về tình đồng chí, về cùng ý thức hệ với TQ.
 
2. Điểm cộng thứ hai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là trong cuộc gặp bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 hôm 22/6/2019 đã nhắc nhở ông Lý Hiển Long đừng đào sâu vết thương quá khứ. Không phải ai đúng ai sai, mà quá khứ đau thương phải khép lại. Đào lại vết thương quá khứ chỉ làm tổn hại quan hệ hai nước và cả sự đoàn kết toàn khối ASEAN. Ông Lý Hiển Long chắc chắn đã thu được bài học.
3. Điểm cộng thứ ba sau đây rất quan trọng. Qua Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 đã nhen nhóm hy vọng, rằng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ mạnh mẽ hơn nữa trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ Quốc. Trong lòng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chắc đã rõ ràng, rằng quyền lợi Dân Tộc là vô đối. Khi Thủ tướng vì Dân Tộc thì cả 95 triệu dân Việt Nam đứng sau lưng Thủ tướng mà không nhóm lợi ích nào có thể đối trọng được.
 
Với ai đó, những điểm cộng trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là chưa đủ. Nhưng điểm cộng, dầu rất nhỏ cũng lớn hơn không. Hy vọng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ ghi thêm nhiều điểm cộng mạnh mẽ hơn nữa trong bảo vệ quyền lợi Dân Tộc, đặt quyền lợi Dân Tộc là tối thượng – phá tan mọi lăn tăn còn đang ẩn hiện.
 
TS Nguyễn Ngọc Chu