Bãi Tư Chính: Việt Nam nhận được gì từ Hội nghị Bộ trưởng Asean?

Đầu tháng 8/2019, Hội nghị các Bộ trưởng Asean lần thứ 52 tại Thái Lan đã kết thúc chỉ với một bản tuyên bố khá chung chung ‘quan ngại về tình hình Biển Đông với những sự việc nghiêm trọng’. Nhưng không biết có phải do sự hiện diện của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở đó hay vì nguyên do nào khác mà tuyên bố này đã không nhắc đến cái tên Trung Quốc – thủ phạm chính thường xuyên gây ra những bất ổn ở Biển Đông và vụ khiêu khích gây hấn tại khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam từ đầu tháng 6/2019 cho đến tận giờ đây.

Hội nghị ASEAN: hình chụp các Bộ trưởng.

Khó có thể cho rằng bản tuyên bố chung chung trên biểu lộ mối quan tâm ít ỏi của các nước ASEAN về Biển Đông và vụ Bãi Tư Chính, bởi nhiều quốc gia trong ASEAN như Malaysia, Indonesia, Philippines đều là nạn nhân bị tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải từ nhiều năm qua. Hơn nữa, quốc gia đối trọng chủ yếu với Bắc Kinh là Hoa Kỳ đã có một tuyên bố gián tiếp ủng hộ Việt Nam về vụ Bãi Tư Chính.

Vậy vì sao ASEAN lại tỏ ra thờ ơ với tình hình ‘nghiêm trọng’ ở Biển Đông và vụ Bãi Tư Chính? Hay mọi sự vận động của Việt Nam với cộng đồng các nước Đông Nam Á nhằm đối phó với Trung Quốc đã thất bại?

Câu trả lời mang tính khả dĩ nhất cho dấu hỏi trên đang được phần lớn giới chuyên gia quan sát chính trị quốc tế khẳng định: sau Hoa Kỳ, đến lượt các nước trong khối ASEAN đang chờ xem động thái của Việt Nam.

Có lẽ là như thế bởi vì, sau khi Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố: “Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại khu vực phía nam Biển Đông” vào ngày 20/7. Việt Nam chỉ trích trực tiếp hành vi của tàu Hải Dương-8.

Thì ngày 21/7/2019 Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố lên án Trung Quốc bằng những lời lẽ đanh thép, cáo buộc nước này có “hành vi bắt nạt” và “làm suy yếu hòa bình và an ninh” khu vực giữa lúc tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc tiếp tục hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở phía nam Biển Đông.

Hiện nay, ngoài những đòn đáp trả cao tay trong đối ngoại lẫn đối nội, Việt Nam còn cho hàng loạt tàu cảnh sát biển và tàu hải quân ra kiềm chế và xua đuổi tàu TQ, đây được cho là hành động kiên quyết chống trả với sự gây hấn của Tàu TQ. Nếu hiện VN có nhiều hành động cứng rắn hơn nữa như kiện TQ ra tòa án quốc tế hay là gì đó, ắt Mỹ và các nước ASEAN sẽ sẵn sàng ra tay trợ giúp.

(Nguồn: VNTB)