Cả dàn lãnh đạo một trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục ở Hà Nội bị bắt gi a.m

Sau khi truy nã chủ tịch Hội Đồng Quản Trị, bắt giam hiệu trưởng cùng một loạt cán bộ, nay Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An tiếp tục bắt thêm hai phó hiệu trưởng của trường Đại Học Đông Đô trong vụ bán bằng cấp đại học “cấp tốc.”

Chiều 26 Tháng Mười, 2019, Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An cho biết đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bà Trần Kim Oanh (41 tuổi) và ông Lê Ngọc Hà (41 tuổi), cùng là phó hiệu trưởng trường Đại Học Đông Đô, về tội “giả mạo trong công tác.”

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, cùng với việc khởi tố và bắt giam, công an cũng khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với hai bị can trên.

Như vậy, tính đến nay hầu hết dàn lãnh đạo của trường Đại Học Đông Đô đã bị khởi tố. Trước đó, ngày 2 Tháng Tám, 2019 sau khi khởi tố vụ án, Cơ Quan An Ninh Điều Tra đã bắt tạm giam ông Dương Văn Hòa, hiệu trưởng và ông Trần Ngọc Quang, phó trưởng Phòng Đào Tạo Và Quản Lý Sinh Viên.

Ngoài ra, hai bị can khác cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng được áp dụng biện pháp “ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú” là ông Phạm Vân Thùy và bà Lê Thị Lương, cán bộ trường đại học trên.

Tiếp đó, đến cuối Tháng Tám, Cơ Quan An Ninh Điều Tra ra quyết định truy nã đối với bị can Trần Khắc Hùng (47 tuổi), chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm viện trưởng Viện Đào Tạo Liên Tục Trường Đại Học Đông Đô. Tất cả bị can đều bị khởi tố về tội “giả mạo trong công tác.”

Theo thông tin từ báo nhà nước, tình trạng “nhốn nháo tuyển sinh văn bằng hai” tiếng Anh xảy ra tại trường Đại Học Đông Đô diễn ra trong thời gian dài.

Báo Người Lao Động cho biết trường Đại Học Đông Đô đã tai tiếng khi đào tạo và cấp bằng chớp nhoáng cho nhiều người ghi danh theo học. Theo kết quả điều tra bước đầu, nhà trường ra thông báo mức phí với những lớp dạng này từ 28 đến 35 triệu đồng ($1,203 – $1,504) một người. Các đầu mối trung gian được trường trả 30% tiền hoa hồng. Trên thực tế, các đầu mối thấy khách hàng đều cấp bách muốn có bằng nên tự nâng giá lên 50 đến 150 triệu đồng ($2,148 – $6,445).

Các lớp “văn bằng hai” dạng này không thông báo tuyển sinh, không lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Ban Giám Hiệu Đại Học Đông Đô sắp xếp thi tại những phòng không có camera an ninh và học viên chỉ cần chép đáp án của 27 tín chỉ để hoàn thiện thủ tục tốt nghiệp. Học viên nào chép nhanh thì hơn một ngày, chép chậm thì hai đến ba ngày là xong.

Sau đó, ông Dương Văn Hòa giao cho ông Trần Ngọc Quang ký vào bảng điểm cho học viên. Bà Thùy nhận nhiệm vụ hợp thức hóa các bài thi, thi kết thúc các môn, thi tốt nghiệp và cấp bằng.

Tin cho biết, chỉ từ cuối năm 2018 đến đầu năm 2019, trường Đại Học Đông Đô đã cấp 600-700 văn bằng dạng “cấp tốc” trên, ước tính tổng số tiền thu được lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hiện công an đã phát giác gần 460 văn bằng được nhiều cán bộ, người dân sử dụng tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân để hợp thức hóa nâng lương hay tìm việc làm.

Chưa hết, từ năm 2017 đến nay, trường Đại Học Đông Đô còn tổ chức tuyển sinh trái quy định pháp luật hệ “văn bằng hai” với hàng ngàn học viên tại bốn cơ sở ở Hà Nội.

Theo Người Việt