Cách hành xử thiếu giáo dục của BGH ĐH Hu tech, trước 2 cái ch ết của sinh viên trường

Tin cho hay, chiều ngày 8/8/2019, đại diện C.A P. 25 cho biết đang phối hợp với C.A Q. Bình Thạnh (TP. HCM), tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ việc một nam sinh tử vong trong sân trường ĐH Công nghệ TP. HCM (Hutech) – Đường D2, Q. Bình Thạnh

Thông tin ban đầu, khoảng 17h cùng ngày, nhiều SV hốt hoảng khi phát hiện một nam sinh rơi từ trên lầu cao xuống đất, phát ra tiếng động lớn. Giáo viên và SV của trường đến kiểm tra thì phát hiện nam sinh này đã tử vong.

Danh tánh, cùng thông tin cá nhân của nam sinh chưa được công bố, cũng như, nguyên nhân thật sự dẫn đến cái chết của nam sinh. Có nhiều câu hỏi mà dư luận đặt ra xung quanh vụ án mạng đau lòng này: Có người ám hại? Đùa giỡn té ngã? Vô ý tự ngã? Hay tự tử? Rồi dư luận lại thiên về ý kiến có sự khuất tất đằng sau cái chết của nam sinh?!

Dư luận xã hội nghi vấn và thiên kiến như vậy, hoàn toàn không phải không có lí do riêng của nó. Bởi vì, chỉ chưa đầy 10 tháng, ở trường ĐH Hutech này, đã xảy ra 2 trường hợp sinh viên tử vong đột ngột, không vì bệnh tật. Đặc biệt, là cách hành xử “kì lạ”, rất thiếu giáo dục của BGH Nhà trường, trong cả 2 trường hợp này, khi sự việc đáng tiếc xảy ra. Phía Nhà trường đã ngay lập đóng cửa phong tỏa thông tin, đồng thời còn vi phạm pháp luật khi họ còn kiểm tra điện thoại của SV, yêu cầu xóa từng hình ảnh mà các SV đã ghi lại sự vụ.

Nói cách khác, cả 2 lần SV bị đột tử ở trong trường, thì BGH Trường Hutech muốn bưng bít thông tin, tìm kiếm sự có lợi nhất trên mọi phương diện, trước cái chết của sinh viên. Hoặc nếu có gọi đây là hành động BGH cố ý “xóa dấu vết”, cũng không sai bao nhiêu, so với bản chất câu chuyện. Nên lưu ý cho, đây là trường học, là môi trường sư phạm, cho nên 2 tiêu chí trung thực và nhân văn luôn phải đặt lên hàng đầu.

Gần 10 tháng trước, vào chiều ngày 17/10/2018, em Nguyễn Thành Long, sinh năm 1988, một sinh viên ngành Kĩ thuật Môi trường của trường ĐH Hutech, khi đang đứng chờ thang máy của trường, và CHẾT! Gom hết sự khôi hài của nhân loại lại, cũng không cười nổi, vì khó tin rằng: đứng đợi thang máy mà thành “ĐỢI CHẾT”, vì mảng bê tông rơi trúng đầu từ tầng 14, của công trình cấp quốc gia, vừa xây dựng xong, được nghiệm thu, đưa vào sử dụng không lâu trước đó.

Nhưng, ở xã hội này, mọi giá trị đạo đức xã hội đều đã bị đảo lộn, thì điều gì cũng có thể xảy ra.
Mẹ của em Long đã khóc quỵ với câu hỏi “SAO CON TÔI ĐI HỌC MÀ CŨNG CHẾT?!”, khi gia đình nhận được hung tin. Cô Màu (mẹ của em Long) đã cho truyền thông biết: Khi tai nạn mới xảy ra, phía nhà trường, cùng CQĐT đều cố cho rằng em Long u buồn trong cuộc sống riêng nên mới nghĩ quẩn và tự tử. Chỉ đến khi xem lại CCTV, chính xác là khi không thể thay đổi nguyên nhân cái chết của em Long, thì phía CQĐT và Nhà trường mới khẳng định nam sinh Hutech này gặp nạn do bị mảng bê tông từ trên cao (lầu 14) rơi trúng.

Em Long đã đau đớn nhận “cái chết từ trên trời rơi xuống”, vô cùng tức tưởi như vậy đấy. Thủ phạm giết hại em Long, không phải là vật vô tri, không phải “là một mảng bê tông rơi từ tầng thứ 14 của trường xuống” trúng đầu em, mà kẻ thủ ác thực sự là lòng người, là những con người trong bộ máy quản lý (kể cả thu tiền) ở ngôi trường này.

Thời điểm lúc bấy giờ, trên trang cộng đồng của SV Hutech, có rất nhiều cảm nhận tỏ rõ sự phẫn uất, lo lắng, hoang mang, hoảng sợ của các em SV, khi: “trường học giờ thành cái bẫy”. Nhiều em còn đề xuất hãy đội nón bảo hiểm ngồi học. Cười ra nước mắt. Còn phía phụ huynh thì ý kiến: chúng tôi cho con đi học phải đóng tiền, mà đóng rất cao để hi vọng tương lai con em mình nhận được điều tốt đẹp. Nhưng, cuối cùng con mình chết đột tử, và gia đình được nhận về một vòng hoa tang từ “tấm lòng” Nhà trường?! Vậy chúng tôi đóng tiền cho con đi học hay là đi mua cái chết?

Sau cái chết của nam SV Long, cho đến hôm nay, vẫn hoàn toàn không nghe bất kì ai, bất kì cá nhân hay tổ chức, Phòng, Ban nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc. Nhận trách nhiệm còn không có, thì làm sao có chuyện nhận hình phạt, sự chế tài của pháp luật (nếu có) về tội ác gián tiếp mà BGH Trường này gây ra, liên đới dẫn đến cái chết của em Long. Tất nhiên, họ – những hình hài con người ấy – vẫn nghiễm nhiên hằng ngày rao giảng đạo đức, vẫn đạo mạo dưới hình hài Giáo sư, Tiến sĩ, và quan thiết với họ là vẫn thu được tiền phí khi rao giảng đối với SV theo học từ họ (hầu hết tiền phí này của phụ huynh).

Hôm qua, lại xảy ra thêm một nam sinh khác đột tử rơi từ trên cao xuống, trong khuôn viên trường, nhưng BGH Trường lại tiếp chọn lựa “bưng bít thông tin”. Với cách hành xử “thiếu giáo dục đến mức kì lạ” này của BGH Nhà trường, càng khiến cho dư luận tin rằng: chắc hẳn có khuất tất trong trường hợp nam sinh bị rơi từ lầu xuống đất này! Những hình hài con người ấy, nhân danh giáo dục, để làm giáo dục mà tự thân họ lại chẳng có một tí giáo dục, văn hóa con người nào cả. Mái trường xã hội chủ nghĩa là đây chứ đâu!