Cao tốc Bắc – Nam: Chênh lệnh 32 tỷ USD Bộ GTVT quyết truy đến cùng kết quả của Bộ KH&ĐT

Câu chuyện tổng vốn đầu tư đường sắt cao tốc Bắc – Nam đang gây xôn xao dư luận, bởi Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) cho rằng chỉ cần 26 tỷ USD trong khi Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) trước đó đề xuất hơn 58 tỷ USD. Mới đây, Bộ GTVT đã đưa ra thông tin cụ thể về vấn đề này.

Trong báo cáo mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT ủng hộ việc đầu tư một tuyến đường sắt tốc độ cao mới trên trục Bắc – Nam nhưng không đồng tình với đề xuất chi hơn 58 tỷ USD của Bộ GTVT trước đó.

Theo báo cáo, Bộ KH&ĐT cho rằng tổng mức đầu tư dự án chỉ khoảng 26 tỷ USD, giảm hơn 32 tỷ USD so với đề xuất hơn 58 tỷ USD của Bộ GTVT.

Thậm chí, theo Bộ KH&ĐT, các chuyên gia Hà Lan và Đức tính toán, nếu tính các yếu tố khác như sự hợp lý của hướng tuyến, giảm chiều dài tuyến đường sắt tốc độ cao thì tổng mức đầu tư sẽ còn giảm nhiều hơn nữa.

Báo cáo nhấn mạnh: “Các chuyên gia cho rằng, việc đề xuất của Bộ GTVT đầu tư tuyến đường sắt có tốc độ thiết kế 350km/giờ, tốc độ khai thác 320km/giờ với tổng mức đầu tư 58,71 tỷ USD, sẽ có nhiều rủi ro, tác động xấu đến nguồn vốn đầu tư phát triển”.

Việc Bộ KH&ĐT đề xuất vốn làm đường sắt cao tốc Bắc – Nam “rẻ” hơn tới 32 tỷ USD so với phương án của Bộ GTVT đưa ra khiến nhiều người đặt câu hỏi về việc nghiên cứu, thẩm định, xây dựng dự án của Bộ GTVT đối với dự án có tầm quan trọng đặc biệt này.