Chiến mã trong vòng vây bạn bè và con lừa đơn độc

Diễn đàn chém gió G20 tại Osaka Japan truyền đi những hình ảnh tương phản giữa hai kỳ phùng địch Thủ Donald Trump và Tập Cận Bình.

Nếu Donald Trump xông xáo giải quyết ngẫu hứng hàng loạt hồ sơ trong sự nể nang thân mật và cầu cạnh của các nguyên thủ, chẳng khác gì chiến mã xông pha với tốc độ công nghệ 4.0… Osaka – Seoul – Bàn Môn Điếm.

Thì Tập Cận Bình lầm lũi trong sự lạnh nhạt của các nguyên thủ. Dù bài diễn văn của ông ngoài việc chỉ trích Washington bảo hộ mậu dịch, đe dọa và bạo ngược… Còn tập trung khoe mẽ sáng kiến vành đai và con đường (BRI). Song chắc Ông Tập thừa biết nhiều nước, trong đó có vài nước Phi Châu, đã bắt đầu quay lưng với BRI vì nhận ra cái bẫy nợ, họ sợ dính bẫy lừa… Đúng vậy, Tập Cận Bình chẳng khác gì con lừa đi lừa thiên hạ. Cho nên chẳng ai mặn mà chào hỏi và gần gũi con lừa, đành cam chịu ghẻ lạnh giữa hội nghị chém gió đông người.

Sự sắp đặt trớ trêu để con lừa ngồi cạnh thủ tướng Canada. Chuyện con lừa phạt tù nặng công dân Canada trả đũa xứ này bắt giữ công chúa Mạnh Vãn Chu vừa rồi đã làm nhà lãnh đạo Canada băng giá với con lừa hơn cả giá băng Bắc Băng Dương.

Mới hay cái sự đời luôn có giá của nó. Dẫu ăn nói lỗ mãng, bạt mạng như chiến mã nhưng không lừa đảo phỉnh gạt ai… Nên người ta vẫn quý trọng, chứ hàm hồ, lọc lừa, khôn lỏi thì mấy ai ưa.

Trước khi đến Osaka, Trung Cộng (TC) tuyên bố cấm các nguyên thủ G20 nhắc đến chuyện Hong Kong. Mỹ muốn thương lượng với TC phải hủy bỏ hàng rào quan thuế, hủy bỏ cấm vận Huawei, thương lượng lại từ đầu.

Song có vẻ như đó chỉ là động thái lên gân để che đậy sự rã rời của TC vì đã thấm đòn thương chiến, và hiện đã hết đạn không thể đáp trả.

Cho nên Tập Cận Bình đành muối mặt lắng nghe nguyên thủ Nhật, Đức, Mỹ… lên tiếng chỉ trích về nhân quyền, dân quyền Hong Kong, Tân Cương và đại lục.

Trong cuộc hội đàm thương chiến với Mỹ, Tập cũng đành chấp nhận tái thương lượng từ điểm đổ vỡ lần trước chứ không phải từ đầu. Những gói thuế Mỹ đã áp thì vẫn duy trì áp thuế chứ không dỡ bỏ như yêu cầu của TC, riêng gói thuế còn lại chưa áp thì tạm dừng và có thể áp thuế bất cứ lúc nào nếu TC dở quẻ. Huawei sẽ được tháo dỡ một phần để có thể mua những linh kiện không đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và chỉ được dỡ bỏ hoàn toàn khi hiệp ước mậu dịch Trung Mỹ được ký. Tóm lại con lừa chẳng lừa được chiến mã, còn bị chiến mã dẫn dắt thế trận bất lợi cho thiên đường lừa.

Về phần chiến mã, sau khi hút hồn Việt Nam và đạt thắng lợi trong cuộc họp với con lừa, đã dùng twitter hẹn hò theo điệu lý ngựa ô với Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm. Cuộc gặp gỡ được tổ chức nhanh một cách không tưởng.

Sau khi kết thúc chém gió Osaka, chiến mã vội vã đến Seoul, chiều cùng ngày đến gặp Kim Jong Un ở làng Bàn Môn Điếm, cùng với Kim Jong Un bước qua giới tuyến phân ly Nam Bắc, trở thành vị tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân đến Bắc Hàn. Cuộc hội đàm một tiếng đồng hồ thành công ngoài mong đợi khi Mỹ Triều vui vẻ tái đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Chiến mã quá sung sức và tinh quái, vì chỉ có thể bất ngờ gặp nhau như thế mới thoát bóng ma con lừa, bởi con lừa bị bất ngờ sẽ không trở tay kịp để tác động vào con heo Ủn gây khó khăn cho chiến mã như lần gặp ở Hà Nội. Cuộc gặp nhanh như điện và thành công đã làm trung tâm hòa giải xung đột quốc tế Việt Nam sụp giá. Cuộc gặp cũng nhằm vô hiệu hóa âm mưu của con lừa trong cuộc viếng thăm Triều Tiên trước đó.

Những dòng twitter của chiến mã thật lợi hại, nó là công cụ hữu hiệu giúp cho chiến mã tả xung hữu đột giải quyết mọi chuyện chóng vánh. Cho nên những lãnh đạo sợ không dám dùng mạng xã hội sẽ trở thành lạc hậu, lạc lõng, cổ lỗ sĩ, phải bị rơi rớt lại phía sau thời đại, trở thành cổ nhân, và nếu không biết tiếng Anh thì biến thành cổ quái khi tham dự diễn đàn hay hội nghị quốc tế. Bởi thời đại này là thời đại 4.0 chứ không phải thời đại ngồi tụng niệm và kiên định triết học trong cái khuôn khổ gò bó chật chội.

(Theo FB Nguyen Khan)