Chiến sĩ CSGT Hải Phòng bị hất văng: VTC đừng biến mình thành “Côn đồ chữ nghĩa”

Tai nạn của chiến sĩ CSGT ở Hải Phòng, khiến nhiều người phải giật mình vì tưởng đang xem phim hành động. Đa phần dư luận lên án nam thanh niên láy xe đâm vào viên cảnh sát, thậm chí là báo chí nhất là VTC còn có bài với cái tít gọi đích danh quái xế xe 2 bánh là “tên côn đồ”. Liệu nhà báo VTC có đưa tin khách quan và công tâm hay không khi vội vàng phán xét, thằng bé 16 tuổi là côn đồ?

Sau vụ tai nạn thương tâm ấy, thì danh tính quái xế nhanh chống được công khai khắp các mặt báo và mạng xã hội. Em ấy tên là Đỗ Văn Thắng Thắng chỉ học hết lớp 9, hiện đang lao động tự do để kiếm sống. Thế nhưng hàng loạt tờ báo trong đó điển hình là VTC đã phang ngay cái tít: “Xác định danh tính TÊN CÔN ĐỒ lái xe như bay hất văng chiến sĩ CSGT Hải Phòng lên không trung”. Không biết phóng viên VTC dựa vào đâu mà dám khẳng định quái xế này là tên côn đồ? Trong khi chủ tịch xã Thái Sơn nơi Thắng cư ngụ cho biết, bố mẹ Thắng ly hôn, hiện Thắng sống cùng bố tại thôn Nguyệt Áng, xã Thái Sơn. “Ở địa phương, Thắng chưa có tiền án, tiền sự gì”. Một người dân bình thường chưa có tiền án tiền sự, nhưng phóng viên VTC lại phù phép thành tên côn đồ,  nghe mà sạc mùi…

Thắng có lỗi: không đội mũ bảo hiểm, chạy quá tốc độ, không tuân thủ hiệu lệnh của CSGT, chống người thi hành công vụ. Một người đang đi nhanh, có một kẻ xông ra đứng giữa đường thì không thể tránh được? Trong vị trí người điều khiển phương tiện, rõ ràng Thắng đang chạy rất nhanh, nhưng cậu không hoàn toàn chủ động như anh cảnh sát. Đối với cậu, anh cảnh sát là 1 chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện. Sự việc xảy ra quá nhanh, vượt quá khả năng của cảnh sát, thì hẳn nhiên cũng vượt quá khả năng phản ứng của Thắng.

Cú va chạm rõ ràng là nguy hiểm cho cả tính mạng của Thắng và vị cảnh sát, cho nên nếu em ấy là 1 người bình thường (không mất khả năng nhận thức), thì không có lý do gì khiến em mong muốn tai nạn xảy ra. Chắc rằng em ấy không cố ý đâm anh cảnh sát, và vì vậy, không phạm tội giết người. Nhưng chắc rằng ít ai biết được Thắng đang bị GSGT khác truy đuổi. Thử hỏi nếu một người bình thường bị người khác đuổi bắt thì liệu có trở tay kịp với trướng ngại vật?

Tuy nhiên, trên FB đã xuất hiện 1 số luật sư, với thái độ phẫn nộ, giống như 1 số thường dân phẫn nộ đến mức đánh chết kẻ trộm chó, đã lớn tiếng cáo buộc Thắng vào trọng tội giết người.

Nhưng việc nào ra việc nấy, phải rạch ròi công bằng. Thắng có lỗi nhưng ai dám đảm bảo rằng viên CSGT không có lỗi. Vị cảnh sát này đã cản trở giao thông đường bộ; có hành vi nguy hiểm cho tính mạng sức khoẻ người khác; vi phạm luật giao thông đường bộ đi bộ ở giữa đường giao thông, nơi không dành cho người đi bộ.

Tôi thương cảnh sát giao thông, nhất là cho vợ con người bị nạn nhưng không ủng hộ cái hành động dại dột, không có chuyên môn ấy. Đấy chỉ là một người tham gia giao thông, không phải là tội phạm nguy hiểm mà hành động gây nguy hiểm cho cả hai như vậy. Nếu sự việc này xảy ra ở nước ngoài, gia đình Thắng có thể  khởi kiện bởi cảnh sát giao thông đã gây nguy hiểm cho người đi xe máy.

Thắng có cái sai có thể là quá tốc độ và cần phải có bằng chứng bắn tốc độ về việc này, hay cố tình không nghe hiệu lệnh dừng xe của cảnh sát. Nhưng mọi chuyện quá nhanh quá nguy hiểm khiến cả 2 đều bị mất khả năng kiểm soát nên xảy ra tai nạn thương tâm. Vì thế mong các nhà báo nhất là VTC đừng chụp mũ thanh niên mới 16 tuổi là côn đồ hay cố tình gây thương tích, giết người. Nếu quy chụp như thế, cuộc đời em sẽ kết thúc từ đây.

Vụ tai nạn của chiến sĩ CSGT ở Hải Phòng khiến nhiều người đau sót, bởi hậu quả của nó thật khủng khiếp. Thế nhưng, các nhà báo cũng nên đưa tin một cách khách quan, vì đây là một vụ tai nạn giữa chiến sĩ công an và một người dân thường. Nếu không công tâm khách quan thì dư luận lại lên án là ôm đít quyền lực, làm suy giảm niềm tin giữa quan và dân. Mong VTC đừng biến mình thành “Côn đồ chữ nghĩa”.

Minh Quang