Công ty anh vợ cựu Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải chây ì nợ 92 tỷ tiền thuế

Trong số các doanh nghiệp bất động sản có số nợ lớn vừa bị Cục Thuế TP.HCM công bố thì Công ty Hồng Quang nợ đến 92 tỷ đồng.Cục thuế TP.HCM vừa công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế tha’ng 10/2018 trên địa bàn th.à.n.h phố. Danh sách này gồm 1.206 doanh nghiệp, cá nhân chây ì nợ thuế với tổng số nợ hơn 587,2 tỷ đồng tiền thuế, tiền phạt, chậm nộp. Trong số này nhiều doanh nghiệp bất động sản có số nợ lớn.

Cụ thể, CTCP Xây dựng công trình và Đầu tư Địa ốc Hồng Quang (Công ty Hồng Quang) nợ 92 tỷ đồng. Kế tiếp là Công ty TNHH đầu tư xây dựng phát triển nhà Hoàng Phúc nợ 48 tỷ; Công ty TNHH Xây dựng Hồng Anh nợ 18,6 tỷ đồng; CTCP Phát triển Bất động sản Sài Gòn nợ 11,2 tỷ đồng…

Với trường hợp Công ty Hồng Quang hiện đã bị cơ quan thuế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng và bị đề nghị thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh. Theo tìm hiểu PV thì người đứng đầu Công ty Hồng Quang là ông Trương Nhật Quang, anh trai của bà Trương Thị Hiền (bà Hiền là vợ của cựu Bí thư TP.HCM Lê Thanh Hải). Công ty Hồng Quang tiền thân là chi nhánh miền Nam của Tổng công ty đầu tư xây dựng công trình giao thông Cienco 5.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng bị cơ quan thuế thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng hoặc áp dụng biện pháp nhẹ hơn là trích tiền từ tài khoản ngân hàng thu về cho ngân sách nhà nước.

Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, sắp tới sẽ có nhiều đợt công bố tên các doanh nghiệp nợ thuế trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng theo Cục Thuế TP.HCM, một trong những lý do nhiều doanh nghiệp chây ì nợ thuế là do tiền phạt chậm nộp đang được tính 0,03%/ngày (xấp xỉ 11%/năm), thấp hơn lãi suất vay ngân hàng. Chưa kể, để vay được ngân hàng cần nhiều điều kiện, thủ tục phức tạp hơn nên doanh nghiệp chấp nhận nợ thuế và đóng tiền phạt chậm nộp. Điều này khiến nợ thuế càng ngày càng tăng dù ngành thuế đã đề ra nhiều giải pháp nhằm kéo giảm thuế, trong đó có việc công bố tên tuổi vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

(Theo NTD)