Công ty Nhà nước thua lỗ thì lãnh đạo công ty ấy càng ‘vinh thân phì gia’: Một điển hình thực tế!

Đêm qua nằm đọc lặt vặt thấy báo giới có nhắc đến khoản thua lỗ của của Samco, tiện thể kể một vài chuyện.

Tiền thân của Samco là Công ty cơ khí ô tô Sài Gòn, một công ty rất lớn mạnh về sản xuất xe buýt, xe chuyên dùng và đại lý mua bán ô tô. Samco là cái tên không chỉ lừng danh miền Nam mà có thể còn gọi là cả nước. Thời điểm trước 2004, Samco là đại lý hợp tác với nhiều hãng xe lớn của thế giới như: Toyota, Mercedes, Isuzu, Mitsubishi…

Samco đang dần thất bại?

Sau 2004, Samco lên Tổng Công ty. Suốt một thời gian dài từ 2004 – 2014, tự dưng nhiều công ty con của Samco có dấu hiệu là sân sau của ban lãnh đạo hiện hữu. May mà thời điểm đó, Samco còn có ông Chủ tịch HĐQT là dân chơi chân thành, vừa răn vừa đe vừa cấm nên tém tém lại bớt được cái chuyện sân sau này.

Dân chơi chân thành Chủ tịch HĐQT về hưu, ngay lập tức Samco tuột dốc với ê-kip của ban lãnh đạo mới. Những cái tên của các công ty con xuất hiện càng nhiều, những người thân của ban lãnh đạo mới cũng hiện hữu càng nhiều, toàn vị trí trọng yếu nhiều bánh ngọt như mua sắm vật tư, tài chính, đại diện vốn…

Tôi có hỏi bạn đồng nghiệp đưa tin vụ việc hồ sơ, đọc thấy buồn buồn, cũng không có nhu cầu đi sâu nên không đưa các con số thua lỗ, khoản đầu tư thất bại hay những công ty con nghi ngờ sân sau của Samco làm gì. Chỉ biết, hiện tại Samco khó khăn chồng chất.

Lấy ví dụ, dòng xe khách Fuso Rosa cực kỳ hút thị trường một thời được Samco hợp tác với Mercedes Benz để sản xuất. Thế nhưng, việc sản xuất kéo dài chưa được bao lâu thì dự án buộc phải ngừng lại dù Samco đã đầu tư nhà xưởng, máy móc trị giá hàng trăm tỷ đồng. Samco dừng lại là cơ hội cho Thaco, Thaco một phát dzớt luôn con át chủ bài một thời của Samco.

Trước đây, Samco mạnh gấp một nghìn lần Thaco, thì nhờ kinh doanh thông minh quá, Thaco bất cứ lúc nào cũng đã có thể ngoạm hẳn Samco.

Viết cái này để trả lời cho câu hỏi, công ty Nhà nước có sống được không, kinh doanh có lãi không, có thể trở thành thương hiệu lớn không?

Chắc chắn là có với điều kiện phải có một ban lãnh đạo vì cái chung mà làm việc, mà ra sức. Tuy nhiên, điều này càng ngày càng hiếm dần, rọi đèn còn ít thấy huống hồ đốt đuốc.

Bởi quẩn quanh tồn tại một bi kịch, công ty Nhà nước thua lỗ thì lãnh đạo công ty ấy lại càng vinh thân phì gia.

Cũng như cái điển hình Samco hiện tại vậy.

(Theo FB Ngô Nguyệt Hữu)