Cuộc chiến Tam Asan và TT: Ai sẽ Thắng

Tam đã tuyên bố Kiện TT. Kiện được không? Ai Thắng và ai Thua? Xin chờ hồi sua sẽ rõ. Nhưng nhìn bề nổi sự việc thì đang 5 ăn, 5 thua nghiêng về phía 2 bên. Có lẽ kết cục Đàm phán, thỏa hiệp sẽ xảy ra. Chẳng qua 2 bên đang tung Đòn gió thăm giò nhau.

TT mắc 2 sai lầm:

– Thứ nhất là chỉ tung lính chiến của Ban CT-XH đi làm mà quên đi truyền thống “Nắm đấm” khi huy động nhiều ban, nhiều PV vào cuộc như vụ Điện kế-Điện tử một thời lừng lẫy. Tòa soạn TS với những cái đầu Tôm hiếu chiến đã quên huy động PV Kinh tế phụ trách lĩnh vục quản lý thị trường, PV rành về Sở hữu trí tuệ, xuất xứ hàng hóa…nên ngay bài đầu tiên đã “Hở sườn” bị Tam bắt bài. Những bài sau mới chạy đi phỏng vấn chữa cháy một cách lúng túng cũng như tường thuật lại buổi đối thoại với Tam.

-Sai lầm thứ hai là: Tung hết Chiêu ngay bài đầu tiên. Nguyên tắc loạt bài điều tra của TT trước giờ là tung những chưởng thăm dò trước, chỉ tung 70% công lực, những bài sau mới là Đòn quyết định như chiêu cuối cùng của Hàng Long thập bát chưởng. Loạt bài này, bài đầu đã Bung hết rồi, những bài sau thể hiện sự lúng túng, thông tin nghèo nàn. Một TS chẳng có ai xuất thuân từ Ban CT-XH nên không thể cầm chịch một tuyến bài điều tra có tầm cỡ như vậy. Một Ban CT-XH non trẻ chưa có ai để lại Dấu ấn cá nhân hay của Ban CT-XH thì không thể dày dặn kinh nghiệm chiến trường như thế hệ đi trước. Không tính được các phương án dự phòng và rút êm.

Dân Việt tường thuật: “Khi được hỏi “Trước khi xuất hiện bài viết, phía báo Tuổi Trẻ có tiếp xúc gì với Asanzo hay không?”, ông Tam cho biết: “Báo chí có tiếp xúc một lần, tôi đã giải thích hết tất cả, nhưng họ lại không nghe ý kiến của doanh nghiệp. Nếu tôi nhớ không lầm thì tờ báo tiếp xúc với tôi là báo Phụ nữ TP.HCM chứ không phải báo Tuổi Trẻ. Thậm chí báo Phụ nữ TP.HCM cũng chỉ tiếp xúc bằng cách nhắn tin mà thôi…”.

Và Bùi Thanh phản pháo ” “Kiện hay không là quyền của doanh nghiệp, còn phóng viên Tuổi Trẻ đã làm đúng quy trình và nghiệp vụ của mình. Việc Asanzo nói phóng viên không tiếp xúc với doanh nghiệp để có thông tin đa chiều, tôi cho rằng không phải vấn đề gì cũng phải liên hệ với doanh nghiệp. Chúng tôi đang làm bài điều tra thì làm sao mà thông báo với họ mình đang điều tra được…”.

Thiệt ra Bùi Thanh quá kém về nghiệp vụ điều tra, vì xuất thân từ PV Đoàn hội và Giáo dục vớ vẩn. Cả đời làm báo chẳng đề lại bài vở nào có Dấu ấn cho sự nghiệp báo chí của mình.

Chẳng ai trả lời một cách Ngu ngốc như vậy. Năm 2012, mình điều tra về quan chức tỉnh Hậu Giang đi xe công về nhà ở Cần Thơ (Vụ Trịnh Xuân Thanh mới nổ ra sau này). Tất cả đều quay phim A-Z, nhưng tỉnh HG chạy Tất Thành Cang để ém loạt bài của mình. Khi đó còn nhớ Tăng Quỳnh-Phó Tổng TKTS-gọi yêu cầu mình bổ sung phần hỏi thêm các quan chức đó “Tại sao lại đi xe công về nhà sai quy định?”. Cũng mong loạt bài điều tra được đăng nên làm theo ý Tăng Quỳnh nhưng cuối cùng loạt bài vẫn bị gác và Hà Thạch Hãn (Hãn Già)-Ra họp TS còn nói sẽ chấm Nhuận bút cho TC nhưng rồi xù luôn. Mât toi công sức 2 tuần thức khuya, dậy sớm của mình.

Vậy khi làm loạt bài điều tra có nên liên hệ với đối tượng, tổ chức đang bị điều tra? Tôi còn nhớ nhiều bài điều tra của HK đều có liên hệ làm việc: Thứ nhất liên hệ luôn sau quá trình điều tra để Ép đối tượng đó thừa nhận đã Sai để tăng độ Ép phê của bài báo. Thứ hai là sau khi đăng bài đầu sẽ liên hệ xem đối phương trả lời thế nào, dồn đối phương vào bước đường cùng.

Theo Luật Báo chí hiện hành, báo chí phải phản ánh khách quan hai chiều, Sao lại phát ngôn ấu trĩ: ” Tôi cho rằng không phải vấn đề gì cũng phải liên hệ với doanh nghiệp. Chúng tôi đang làm bài điều tra thì làm sao mà thông báo với họ mình đang điều tra được…”. Nếu TT sau khi điều tra liên hệ Tam thì sẽ nhiều thông tin có lợi cho mình và ngăn ngừa được rủi ro ngày hôm nay.

Tòa soạn TT hiện nay với những cái óc bã đậu, muốn chứng minh là mình tài giỏi hơn thế hệ đi trước nên Vội vã Quất thẳng tay-Điều đó thể hiện qua phát ngôn của thầy Bùi-Ông Vua không ngai ở TT hiện nay. Hậu quả bây giờ phải đối mặt với kiện tụng.

Tôi đã từ chối tham gia cuộc chiến này nhưng cuộc nhậu với anh em PV va PR tôi vạch ra các bước mà Tam có thể làm để lật ngược thế cờ. Kiện tụng cũng là một Bước-Nhưng chỉ đế “Nắn gân” nhau thôi vì Tam vẫn 50% Sai-Chứ lôi nhau ra tòa thì chẳng ai đẹp mặt cả.

Đáng buồn thay, hiện nay có những người xuất thân từ TT đang cố vấn PR cho Tam để Oánh TT. Cuộc đời này có Nhân, có Quả. Thì thôi cuộc chơi cứ diễn ra. Tôi chỉ là người đứng bên đường “Ngắm hoa lệ rơi”.

(Nguồn: FB Trung Cường)