Cướp bánh mì 45k phạt 8-10 tháng tù, giúp Phạm Công Danh gây th iệt h ại 6.000 tỷ không khởi tố, sao lại nhân đạo đến thế?

Loading...

Những bản án trong nhiều năm qua đã chứng minh cho người dân Việt Nam và cả thế giới thấy luật pháp ở Việt Nam là luật rừng đúng nghĩa.

Trong kết luận điều tra Bộ Công an về đại án Phạm Công Danh và đồng phạm rút ruột ngân hàng VNCB, BIDV, Sacombank, nhận định là em ruột của ông Phạm Công Danh – ông Phạm Công Trung đã giúp sức cho ông Danh. Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại cho rằng cần “đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật”, nên không truy tố ông Phạm Công Trung.

Ông Phạm Công Trung đã giúp ông Phạm Công Danh gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) ít nhất 6.126 tỷ đồng (nghĩa là hơn sáu ngàn tỷ đồng). Bao nhiêu trường học, bệnh viện, cầu, đường có thể được xây với số tiền đó?

Để so sánh, chúng ta cũng nên nhớ lại là vào năm 2016, hai trẻ vị thành niên vì quá đói đã cướp một ổ chuối sấy, một ổ bánh mì ngọt và ba bịch me. Tổng giá trị số hàng bị cướp là 45 ngàn đồng. Các em bị tòa Thủ Đức tuyên từ 8 tới 10 tháng tù. Nhưng sau đó do sự phẫn nộ của dư luận, nên các em được xem xét miễn trách nhiệm hình sự, nhưng ngành tòa án vẫn khăng khăng không nhận sai, dù các em đã bị tạm giam gần một năm.

Chắc cũng nhiều người Việt biết rằng, một số quan chức, đại gia ở Việt Nam đi tù như đi ở khách sạn năm sao. Trịnh Xuân Thanh ở phòng tù có máy lạnh. Đó là chưa kể đến chuyện bất kể họ bị tuyên án nặng thế nào, giới quan chức, đại gia vẫn có thể xoay ra một cái giấy chứng nhận bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối để ung dung ra tù về nhà sớm, hoặc xoay được giấy đặc xá. Người dân đừng bao giờ tin vào các mức án nặng nề dành cho giới quan chức, đại gia được trình diễn tại các phiên tòa.

Đó là với những người bị đem ra xử. Còn với những người chưa bị đem ra xử thì giới quan chức, đại gia tràn đầy cơ hội chỉ bị “nghiêm khắc phê bình”, “kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Vừa qua, UBND TPHCM đã đề nghị với Thủ tướng là không xử lý kỷ luật, kiểm điểm với những cơ quan, cá nhân gặp sai phạm trong quản lý đất đai. Cơ quan này công khai thách thức sự phẫn nộ của nhân dân. Và dường như “cái lò” của Tổng Bí thư không hề có ý định chống tham nhũng.

Cần đem các vụ án ra so sánh thật tường minh để thấy VN “nhân đạo” đến thế nào. Họ nhân đạo với cán bộ, với những người có tiền và có quyền, chứ không hề có chuyện họ “nhân đạo” với dân đen.

Với những bất công xã hội tràn lan như thế, người dân Việt Nam cần lên án để những khái niệm như “nhân đạo” hay “pháp luật” được trả lại đúng nghĩa của nó.

Trung Nguyễn

Loading...