Dân Việt Nam “gánh” thuế và phí trên GDP gấp 1,4 – 3 lần quốc gia khác

Thu nhập bình quân chỉ ở mức trung bình của khu vực nhưng mỗi người dân Việt Nam phải gánh thuế và phí trên GDP gấp 1,4-3 lần so các nước khác.

Ngày 31/10, thảo luận tại Hội trường về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước, đại biểu Quốc hội Lê Minh Chuẩn (đoàn Quảng Ninh) đề cập đến vấn đề thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao, trong đó thu ngân sách tiếp tục giảm.

dan viet nam "ganh" thue va phi tren gdp gap 1,4 - 3 lan quoc gia khac hinh 1
Dù tăng thu tối đa song thu ngân sách chưa đạt mục tiêu (Ảnh minh họa: KT)

Ông Chuẩn cho rằng, việc ngân sách trung ương năm 2017 có khả năng hụt thu là điều rất đáng quan tâm. Thực trạng thu không đủ chi nên đã tính đến giải pháp tăng thu thông qua tăng mức thuế và phí cao. Điều này lại dẫn đến làm hạn chế việc đầu tư phát triển và giảm hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Làm 10 đồng nộp thuế gần 4 đồng

Đại biểu Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, nêu thực tế: Có những lĩnh vực doanh nghiệp đã phải chịu từ 12 – 15 loại thuế và phí, dẫn đến giảm sự đóng góp cho ngân sách nhà nước.

Theo ông Chuẩn, Việt Nam là 1 trong những nước có nguồn thu từ người dân tính trên tổng thu nhập của xã hội là rất cao so với các nước cùng có mức thu nhập và trình độ phát triển. Nếu tính tỷ lệ thu ngân sách/GDP thì Việt Nam đang đứng ở thứ 3, sau Nhật Bản và Trung Quốc trong khu vực (Theo tổ chức kinh tế thế giới WTO, tháng 4/2017).

Ông Chuẩn dẫn chứng số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới cho hay, tỷ lệ huy động thuế, phí của Việt Nam hiện nay ở mức bình quân khoảng 20%, cao hơn so với Thái Lan là 16,1%, Philippines 13,5%, Indonesia 12,4% và Malaysia 14,3%.

Theo báo cáo của Chính phủ, thu ngân sách 9 tháng năm 2017 mới đạt 69,5% dự toán, trong đó thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 60,1% dự toán; thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh đạt 66,3% dự toán; thu từ khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 60,1% dự toán. Hầu hết đều rất thấp so với cùng kỳ những năm trước.

So với thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức trung bình của khu vực nhưng tỷ lệ thu cao hơn đang khiến mỗi người dân Việt Nam phải gánh chịu khoản thuế và phí trên GDP gấp 1,4 đến 3 lần so với các nước khác. Tỷ lệ huy động thuế, phí đối với doanh nghiệp ở Việt Nam lên tới 39,4% lợi nhuận, tức là làm 10 đồng nộp thuế gần 4 đồng. Như vậy, thực tế năm 2017 cho thấy đã áp dụng tối đa các giải pháp tận thu nhưng kết quả thu ngân sách vẫn giảm, không đủ chi, ông Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh.

(Theo VOV)