ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói cho sướng mồm hay để dư luận chú ý đến mình?

Những đại biểu “dân túy” kiểu như ông Lưu Bình Nhưỡng, nói cho sướng mồm, để dư luận chú ý đến mình phải gặp những người như đồng chí Nguyễn Hữu Cầu – giám đốc công an Nghệ An.

Ông Nhưỡng là tiến sỹ Luật học, nói phải có bằng chứng, cụ thể vụ việc nào, chứ không thể đứng giữa Quốc hội phát biểu: “cán bộ sống xa hoa, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách”. Đồng ý, có cán bộ, thậm chí là cấp cao có hành động như vậy mà Trịnh Xuân Thanh là một trường hợp như thế. Nhưng không phải cán bộ nào cũng như thế.

Tôi biết nhiều trường hợp anh em cán bộ nước ngoài đi học theo ngân sách nhà nước phải chắt bóp từng đồng, vì ngân sách nhà nước eo hẹp hay các đoàn công tác nước ngoài nhiều khi phải đem mì tôm sang vì đồ ăn bên Mỹ và mấy nước Châu Âu vừa đắt vừa không hợp khẩu vị. Ông Nhưỡng nói theo kiểu vơ đũa cả nắm như thế đã hợp lý hay chưa.

Đồng ý với quan điểm của ông Nguyễn Hữu Cầu: “Tôi không cổ súy cho bất cứ ai sai phạm. Đảng, Nhà nước xử lý rất nghiêm minh và cử tri cũng rất nghiêm túc trong việc xử lý sai phạm. Đại biểu Nhưỡng nói rất chung chung, không có một cái gì cụ thể hết” – ông Cầu nêu và đề nghị đại biểu Nhưỡng trả lời câu hỏi: “Hiện nay có bao nhiêu quan chức đi ăn chơi phè phỡn ở nước ngoài như quan lại ngày xưa? Nói cho Quốc hội biết, Quốc hội sẵn sàng xử lý. Đảng, Nhà nước sẵn sàng xử lý. Nếu không chúng ta cứ nghĩ đất nước có một màu tối, tôi thấy không đồng tình”.

Đại biểu phản ánh ý nguyện của nhân dân là rất đúng nhưng phản ánh phải rõ ràng, phải có cơ sở, không phải thích nói gì thì nói được.