Giá trị nhà giáo?

Nghề giáo là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, sự cao quý ấy là bởi lẽ người thầy được giao giữ một trọng trách đặc biệt: Trồng người.

Trong hầu hết chúng ta đều tạc dạ, ghi lòng công ơn trời biển của những người thầy, người cô đáng kính. Có những người thầy suốt cuộc đời tận tâm lặng thầm làm người chèo đò qua sông. Rất nhiều người thầy không chỉ cung cấp những kiến thức mà còn thổi bùng ngọn lửa đam mê, khơi nguồn sáng tạo, làm giàu cho hành trang vào đời của các thế hệ học trò bằng rất nhiều bài học làm người quý giá. Những tấm lòng cao cả ấy luôn luôn là những tấm gương sáng trong không lớp bụi thời gian nào có thể làm phai mờ.

Thế nhưng giành được lòng tin rất khó, rất lâu mà hủy diệt thì rất dễ, rất nhanh. Nhiều người đã có cảm giác đau đớn khi nhìn cảnh những người từng là thầy giáo, cô giáo, người từng đứng đứng trên bục giảng giảng dậy cho học sinh những bài học kiêm tốn, thật thà dũng cảm từ ngày đầu tiên cắp sách tới trường giờ đây bị tra tay vào còng số 8.

Hình ảnh đó làm cho những người thầy chân chính cảm thấy chua xót, những người tử tế day dứt. Niềm tin bị vỡ vụ, còn đâu là phẩm giá cao quý của nghề dậy học, còn đâu là nền móng vững chắc của nhà trường, noi tôn vinh những giá trị thật, còn đâu là sự công bằng nghiêm túc của một kỳ thi quan trọng bậc nhất trong 12 năm học phổ thông.

Những năm gần đây, không ít người đã lên tiếng cảnh cáo về sự mai một trong truyền thống tôn sự trọng đạo của người Việt Nam. Những bất thường, gian lận trong việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình là hậu quả của mặt trái cơ chế thị trường tác động đến ngành giáo dục trong những năm qua.

Tư duy mua bán, không phải là không tồn tại trong trường học. Việc chạy chức, chạy quyền, chạy tội làm sao có thể nói không ảnh hưởng tới việc chạy điểm, chạy bằng. Việc hình thành những đường dây chạy điểm như ở Sơn La có phải là do đồng tiền chi phối, hay còn chịu áp lực của các thế lực khác. Những người ở trong ngành giáo dục ở các tỉnh như Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình dã và sẽ bị tra tay vào còng số 8. Rất đáng lên án cho dù họ là chủ mưu hay một mắt xích trong một đường dây. Họ sẽ phải trả giá cho những việc họ làm, nhưng học cần phải trả giá đắt hơn cho việc làm sói mòn lòng tin của người học và hình ảnh cao quý của người thầy, của nghề giáo.

Hành động sửa bài thi cho những học sinh có điểm thấp để trở thành điểm cao, thậm chí như ông Trần Xuân Yến – Phó giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sơn La đã đốt 16 đĩa CD sao chép dữ liệu ảnh bài thi gốc của các thí sinh để phi tang là hành động táng tận lương tâm. Hành động đó còn tác động tới sự trung thực và phẩm hạnh của các học sinh.

Dù các bài thi được sửa lên thành điểm 8, điểm 9 thì kiến thức thật của các em có trong đầu cũng chỉ là điểm 1, điểm 2. Trong khi đó các em đã mất đi điều lớn lao nhất đó là nền tảng đạo đức để trở thành những người tử tế trong cuộc đời.

Những vụ bê bối trong việc tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình giống như những lỗ rò trên thân một con đập, giống như những tổ mối trong thân đê nêu như không nhanh chóng khắc phục, nó sẽ trở thành những vết bục lớn dẫn đến vỡ đập, vỡ đê gây hậu quả không lường.

Dư luận mong muốn ngành giáo dục có những hành động thật quyết liệt làm tới cùng, thậm chí là phá đi những con đập đang có nhiều vết bục hay những con đê đã bị mối đục ruỗng.

Người thầy được coi là bộ máy cái của ngành giáo dục. Cùng với việc nghiên cứu để tìm ra các biện pháp tổ chức kỳ thi nghiêm túc và hiệu quả nhất, thì ngành giáo dục cần tìm mọi cách để khắc phục niềm tin của người học và toàn xã hội đối với người thầy.

(Theo but danh)