Hàng nghìn người tới nghĩa địa từ 4 tỷ lít bia và 300 triệu lít rượu/năm, ĐB Dương Trung Quốc vẫn khuyến khích dân nhậu bét nhè

Phát biểu về dự Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, ông Dương TQ cho rằng, việc sử dụng rượu bia là văn hóa của cả nhân loại rồi, sao lại đưa lên đoạn đầu đài? Lẽ nào đại biểu Dương TQ lại kém thông minh như vậy khi phát ngôn ở nghị trường để chống lại việc thông qua Luật phòng chống tác hại của rượu bia, dự luật đã qua mấy kỳ họp Quốc hội rồi vẫn chưa được thông qua.

Chắc đại biểu Dương TQ lỡ chấm mút với mấy hãng bia, rượu rồi nên cố đấm để ăn xôi. Thấy Hiệp hội Bia – rượu – nước giải khát VN tổng kết năm toàn mời đại biểu này đến dự, rượu thịt no say nên giờ ngồi vào nghị trường đã thiếu tỉnh táo, ủng hộ rượu bia bán thoải mái, cho dân uống ch.ế.t cụ hết đi.

Việc sử dụng rượu bia gây ra những hậu quả khôn lường và được nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Vì thế, kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét Luật phòng chống tác hại của rượu, bia. Có điều, sau khi qua nhiều lần sửa đổi, những nội dung quan trọng trong quản lý rượu bia đã trở nên yếu đi, đúng với mong muốn của ngành công nghiệp rượu, bia. Đây thật sự là những nguy cơ lớn cho cộng đồng.

Thời gian qua, việc sử dụng rượu bia gây ra những hậu quả khôn lường được nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Đã có không biết bao nhiêu gia đình vì “ma men” mà ly tan, đổ vỡ.

Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có tỷ lệ nam giới uống rượu bia cao nhất thế giới. Con số về mức độ tiêu thụ rượu, bia của người Việt Nam mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đủ khiến nhiều người giật mình: Nếu quy đổi ra số lít cồn nguyên chất thì bình quân mỗi người từ 15 tuổi trở lên sử dụng tới 8,3 lít, cao hơn con số 6,6 của thế giới hiện nay và cũng là con số của Việt Nam năm 2018. Như vậy, Việt Nam “tiến” rất nhanh trong thang bậc sử dụng rượu bia: tăng tới 118% và tăng 30 bậc theo xếp loại của WHO, từ vị trí 94 lên vị trí 64/194 quốc gia. Đặc biệt, chỉ trong 15 năm, Việt Nam tăng tới 74%.

Năm 2017, Việt Nam tiêu thụ tới 4 tỷ lít bia cùng 300 triệu lít rượu. 10 năm qua, mức tiêu thụ đã tăng theo chiều thẳng đứng, bất chấp mức tiêu thụ trên thế giới đứng yên. Thế nhưng, con số này còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Việt Nam đang giữ những “thứ hạng” không hề vẻ vang khi đứng thứ hai trong các nước Đông Nam Á, xếp thứ 10 châu Á và thứ 29 thế giới về tiêu thụ rượu bia.

Tại Việt Nam, rượu, bia là yếu tố gây ra 2,9% số trường hợp tử vong và 2,2% gánh nặng bệnh tật quốc gia. Năm 2012, 8,3% số trường hợp tử vong cả nước có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia. Rượu, bia là yếu tố nguy cơ xếp thứ 5 trong 15 nguy cơ sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam, là nguyên nhân liên quan đến chấn thương, tai nạn giao thông, rối loạn tâm thần, xơ gan, bệnh tim mạch, ung thư vv…

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 15.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó kinh tế 5.000 trường hợp liên quan đến rượu, bia. Theo GS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, vào các dịp lễ Tết, số ca cấp cứu do tai nạn giao thông ở Bệnh viện này thường tăng đột biến, trong đó hơn 80% liên quan đến rượu, bia.

Một nghiên cứu của Học viện Cảnh sát nhân dân cũng chỉ ra, trong số các vụ bạo lực thì hơn 60% là người trẻ tuổi có sử dụng rượu bia. Gần 30% số vụ gây rối trật tự xã hội, 33,7% các vụ bạo lực gia đình có nguyên nhân từ sử dụng rượu, bia.

Lâu nay đại biểu Dương TQ đã có những phát ngôn khá chuẩn mực, sao giờ lại cố tỏ ra nửa người, nửa ngợm như vậy? Chẳng lẽ vì miếng ăn đã biến con người cao sang thành bần tiện như vậy?

Lâu nay quan sát ở chốn nghị trường, thấy có khá nhiều đại biểu lợi dụng sứ mệnh người dân đang trao để mưu cầu lợi ích nhóm, ủng hộ con buôn mua bán chính sách, ủng hộ việc tranh giành quyền lực, giành ghế giữa các “cán bộ nguồn”, lợi dụng tư cách đại biểu Quốc hội để chuyển đơn thư tố cáo vô tội vạ, cố tình chuyển sai địa chỉ để đạt mục đích triệt tiêu đối tượng cần tiêu diệt, rồi ngả tay dưới gậm bàn.

Nhưng điều cần làm cho xã hội, cho người dân theo đúng vai trò của một ĐBQH thì nhiều vị làm rất nhạt nhòa, tự biến mình thành ông nghị gật. Giá điện, giá xăng phi mã, các trạm BOT, thuế má đủ các kiểu cùng bao nhiêu thứ khác khiến dân rất bức xúc thì đại biểu ngồi im, vài ba đại biểu lên tiếng với giá điện thì lại được nghi ngờ tính sai. Đại biểu QH biết con em của đại biểu QH mua điểm trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH vừa rồi lẽ ra phải chỉ mặt điểm tên thì lại tỉnh bơ nói “không tiện nói ra”.

T.H