Hành trình nhận hối lộ 6,2 triệu USD qua lời khai của 4 cựu lãnh đạo Bộ TT&TT, MobiFone

Hai cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn cùng cựu lãnh đạo MobiFone khai đã nhận từ ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG gần 6,2 triệu USD.

Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ; Đưa hối lộ” xảy ta tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan.

Cơ quan CSĐT đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 14 bị can với các tội danh trên. Trong đó, 2 cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) bị xác định đã chỉ đạo và ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG gần 8.900 tỷ đồng, khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Theo kết luận điều tra, tại hành vi “Nhận hối lộ”, ông Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng TT&TT khai: Trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐQT AVG đã nhiều lần liên lạc bằng cách gọi điện, nhắn tin cho ông để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo sớm bán được cổ phần của AVG.

Bản thân ông Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết, nên mong muốn có dấu ấn tạo ra cho MobiFone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, nếu việc mua bán thành công, ông Son nghĩ chắc chắn cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.

son-tuan Hai cựu Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn. Sau khi hoàn thành dự án, MobiFone thanh toán cho 95% giá trị hợp đồng cho AVG. Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng của ông Son ở phố Lý Nam Đế (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội) đưa cho ông Son 3 triệu USD.

Ông Son còn khai, sau khi nhận tiền, ông đưa cho con gái (tên Nguyễn Thị Thu H.) trong những lần con gái từ TP.HCM ra Hà Nội thăm gia đình (khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD). Tuy nhiên, con gái ông khai không nhận bất cứ khoản tiền nào từ bố mình. Kết quả đối chất với ông Nguyễn Bắc Son, H. vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận vào dịp lễ, Tết đã nhận tiền của ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc MobiFone, số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone, dịp Tết Âm lịch 2016.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức số tiền nhận từ ông Vũ là hưởng lợi bất chính nên đã nhiều lần viết đơn xin khắc phục hậu quả. Ông Son xin nộp số tiền hơn 500 triệu đồng trong tài khoản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Ông Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT khai: Quá trình thực hiện dự án đã được ông Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục tạo điều kiện thực hiện nhanh. Sau khi hoàn thành dự án, ông Vũ đã đến phòng làm việc riêng của ông Tuấn đưa số tiền 200.000 USD.

Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236. Số tiền này ông Tuấn đã sử dụng vào việc cá nhân. Ông Tuấn xin nộp 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch HĐTV MobiFone khai: Quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần gọi điện giục sớm hoàn thành dự án. Sau khi hoàn thành dự án, trước và sau tết âm lịch 2016, ông Trà nhận từ ông Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Số tiền này ông Trà đã sử dụng cá nhân.

Với cương vị là Chủ tịch HĐTV MobiFone, ông Trà nhận thức được việc nhận tiền từ ông Vũ là sai, vi phạm pháp luật nên đã đề nghị xin được khắc phục toàn bộ số tiền 2,5 triệu USD hưởng lợi bất chính.

Ngoài ra, ông Trà còn khai dịp Tết Âm lịch 2016 đã biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 700.000 USD, trong đó có 500.000 USD nhận từ ông Vũ. Tuy nhiên, ông Trà xác định đây là việc dân sự cá nhân giữa ông với ông Son nên không yêu cầu đề nghị xem xét trong vụ án.

Ông Cao Duy Hải, cựu thành viên HĐTV kiêm Tổng giám đốc MobiFone khai: Quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ nhiều lần gọi điện thúc giục ông Hải sớm hoàn thành dự án Sau khi hoàn thành dự án, MobiFone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, vào tháng 4/2016, ông Phạm Nhật Vũ đến phòng làm việc của ông Hải tại cơ quan tòa nhà Mobifone và đưa 500.000 USD.

Ông Hải nhận thức được việc nhận tiền của ông Vũ là sai, hưởng lợi bất chính và đã có đơn xin nộp lại toàn bộ số tiền trên để nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Ông Cao Huy Hải còn khai vào dịp 30/4/2016, ông Hải biếu ông Nguyễn Bắc Son số tiền 200.000 USD có nguồn gốc nhận từ ông Phạm Nhật Vũ. Tuy nhiên, ông Hải xác định đây là việc dân sự giữa ông Hải và ông Son, nên không yêu cầu đề nghị xem xét trong vụ án.

Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT AVG khai: Khoảng năm 2014, AVG đã thống nhất với đối tác nước ngoài (một công ty của Hồng Kông) về việc AVG sẽ bán ít nhất 49% cổ phần.

Pham-Nhat-Vu Ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG. Người môi giới của ông Phạm Nhật Vũ tên là Tào Nhân Siêu tại Hồng Kông (không xác định được nhân thân, lai lịch) đã nhận cọc 10 triệu USD trước khi ký hợp đồng bán cổ phần cho đối tác nước ngoài.

Do lĩnh vực truyền hình ngày càng nhạy cảm, ông Vũ đã ký văn bản số 571/AVG-CV ngày 15/10/2015 gửi ông Nguyễn Bắc Son đề nghị hướng dẫn chào bán cổ phần AVG cho đối tác nước ngoài.

Trước đó, AVG đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ủy ban Chứng khoán nhà nước để hỏi việc AVG bán cổ phần cho đối tác nước ngoài. Cả 2 đơn vị đều trả lời AVG có thể chuyển nhượng 49% vốn điều lệ cho đối tác nước ngoài theo Luật Đầu tư và Luật Chứng khoán.

Tuy nhiên, Bộ TT&TT không có văn bản trả lời công văn của ông Phạm Nhật Vũ. Việc thỏa thuận cổ phần với công ty của Hồng Kông không có tài liệu và việc nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD chỉ là dự kiến, chưa nhận số tiền này.

Đầu tháng 3/2015, ông Lê Bảo Long, Phó tổng giám đốc MobiFone gọi điện cho ông Vũ về việc AVG bán cổ phần, sau đó cho người sang tìm hiểu đánh giá hiện trạng AVG. Đến ngày 20/3/2015, MobiFone và AVG đã ký biên bản về thỏa thuận bán cổ phần.

Sau 5 buổi đàm phán, đến ngày 2/10/2015, Phạm Nhật Vũ đại diện AVG cùng đại diện MobiFone dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT, đã họp và thống nhất mức giá mua 95% cổ phần là gần 8.900 tỷ đồng, bao gồm cả phần góp vốn của AVG tại Công ty Cổ phần An Viên B.P.

Sau khi có sự chấp thuận của các cấp có thẩm quyền, AVG và MobiFone đã đàm phán thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng. Đến ngày 25/12/2015, Phạm Nhật Vũ ký thỏa thuận bán cổ phần và từng cổ đông AVG ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG cho MobiFone.

Tính đến ngày 15/1/2016, MobiFone đã thanh toán 95% giá trị hợp đồng, tương đương 8.445 tỷ đồng, cho 8 cổ đông của AVG. Sau khi Thanh tra Chính phủ làm việc, ngày 12/3/2018 lãnh đạo Bộ TT&TT đã chủ trì cuộc họp với MobiFone và Phạm Nhật Vũ đại diện nhóm cổ đông AVG thống nhất huỷ văn bản thoả thuận chuyển nhượng cổ phần.

Theo đó, AVG đã trả lại cho MobiFone tổng số tiền 8.774 tỷ đồng, gồm cả lãi, gốc và các chi phí khác. Quá trình thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên hệ điện thoại với các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải để trao đổi công việc, hối thúc việc mua bán, vì 4 cá nhân trên có vai trò quyết định đối với dự án. Sau khi hoàn thành dự án, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền cho 4 cá nhân trên.

Nhà Đầu tư