Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng hùa nhau ép cung học sinh để chạy tội cho cô giáo chỉ đạo tát học trò 231 cái

Có lẽ không phương pháp giáo dục nào đào tạo con người ta dối trá và hèn hạ hơn cách của trường THCS Duy Ninh, Quảng Bình- nơi có cô giáo đã hóa “nữ thần 231 cái tát” đình đám mấy tuần nay.

Giáo viên ấy, bà Nguyễn Thị Phương Thủy, sau khi bị lật tẩy những trò đòn roi ác độc cho sức khỏe và tâm thần học sinh, thì lập tức đổ lỗi cho áp lực thành tích tại trường.Hiệu trưởng ấy, bà Phạm Thị Lệ Anh, khi báo chí tới phỏng vấn thì vội năn nỉ báo chỉ ỉm đi giùm; lập tức đổ lỗi cho việc trường phải hoàn thành chỉ tiêu chuẩn quốc gia.

Khi sự việc đã quá ồn ào, ban giám hiệu nhà trường hoảng sợ hình dung cảnh mình tuột mất cơ hội đạt chuẩn, lại lập tức giở chiêu trò mới.
Lần này, họ sử dụng 23 em học sinh lớp 6 làm “tay sai”, buộc các em khai ra 23 bản điều tra theo hướng có lợi cho “nữ thần 231 cái tát”. Không biết nói gì hơn về cách làm dối trá, hèn hạ này. Họ định đối phó với cả xã hội, đối phó với quy định “lên chuẩn quốc gia” với chính lương tâm của các nhà giáo (nếu họ còn có lương tâm).

Một học sinh trong lớp phản ánh với tinh thần lo lắng cho biết, nhà trường quán triệt cấm kể chuyện cô huy động các bạn trong lớp phạt tát với bất cứ ai. Vì sợ nên các câu hỏi được trả lời có lợi nhất cho cô T. Mỗi học sinh hoàn thành trả lời bộ câu hỏi này đều ghi bên dưới là: “Lời khai của em…”, một số khác ghi họ tên đầy đủ nộp lại cho nhà trường. Việc có câu hỏi cung này, học sinh cũng không được nói với bất cứ ai ngoài khuôn viên nhà trường.

Việc phân loại tát như thế nào bắt buộc phải thực hiện theo chỉ đạo nghiêm ngặt của bà hiệu trưởng đội lốt người ấy. Tất cả học sinh phải trả lời theo mớm cung, tất cả đều nói tát nhẹ, chỉ 2 bạn tát mạnh. Trong khi trước đó, bạn nào cũng khẳng định nạn nhân bị tát rất nặng.

Một phụ huynh khi biết chuyện nói: “Danh dự nhà trường không lẽ lại hơn nhân phẩm học trò? Không ai hủy hoại danh dự nhà trường bằng việc sử dụng hình phạt tát mà tàn nhẫn ở chỗ cho học sinh tát nhau. Cũng không ai hủy hoại danh dự của nhà trường bằng cách bắt học sinh lớp 6 mới 11 tuổi viết lời khai như hỏi cung”.

Còn nhớ, cách đây hơn 1 năm, trường tiểu học Nam Trung Yên cũng từng áp dùng hình thức khảo sát này, với những học sinh… lớp 2.
Bản khảo sát ấy được đánh máy, để ô trống, nêu các tình huống để học sinh đánh dấu, điền theo hướng có lợi cho cô hiệu trưởng đã ngồi trên chiếc taxi lao gãy đùi một học sinh trong giờ ra chơi.

Nay, hình thức của 19 câu điều tra học sinh lớp 6 ở Quảng Bình được “nâng tầm cao mới”. Các em phải viết tay, những trang giấy học trò ngoằn nghèo lời khai dài lên thê, xoáy sâu cảm xúc tra tấn bạn mà tôi tin chắc chẳng bé nào muốn nhớ tới. Cái phiếu điều tra “chạy tội” ấy, không chỉ là hình thức dạy trẻ dối trá, lừa lọc, đây còn là kiểu nhục hình tinh thần. Theo các luật sư, kiểu “bức cung”, buộc trẻ “khai” như thế này khi không có mặt người giám hộ, là vi phạm nhân quyền, vi phạm luật.

(Theo Facebook)