LÊ BẠCH HỒNG CẤU KẾT AGRIBANK CHIẾM DỤNG 1000 TỈ QUỸ BHXH – NGƯỜI LAO ĐỘNG PHẢI CẬT LỰC ĐÓNG QUỸ THÊM 5 NĂM MỚI ĐƯỢC HƯỞNG BẢO HIỂM

Theo tin từ báo thanh niên và dân trí, cựu giám đốc BHXH Việt Nam đã cấu kết với ngân hàng Agribank ăn chặn 1000 tỉ quỹ BHXH thông qua công ty ma ALCII.Hiện nay công ty này đã đc ngân hàng nông nghiệp làm thủ tục phá sản. Cùng thời điểm BHXH Việt Nam đề xuất tăng thêm 5 tuổi về hưu.Có nghĩa là người lao động phải cật lực đóng Bảo hiểm thêm 5 năm nữa mới đc hưởng BHXH vì lo ngại bị vỡ quỹ

Trong vụ việc này, Hồng đã đem 1000 tỷ tiền của dân cho công ty cho thuê tài chính của Agibank vay. Mới thu hồi về đươc hơn 200 tỷ và còn gần 800 chưa thu hồi được và có nguy cơ tiền dân mất trắng. Bên Agribank có nói rằng đã bảo lãnh khoản nợ gần 800 tỷ tiền của dân. Thế nhưng câu hỏi là bảo giờ trả lại cho quỹ BHXH và giải trình trước công chúng ra làm sao? Nếu đem tiền quỹ ra kinh doanh cho vay lãi thì lãi ai được hưởng? Lỗ và mất thì ai sẽ là người chịu? Và liệu Lê Bạch Hồng có phải là con tốt thí để xù nợ hoặc tạo tiền lệ cho xù nợ ở một số hệ thống quỹ an sinh xã hội hay không? Đây là một số câu hỏi mà nhân dân cả nước rất quan tâm.

Không chỉ có vụ quỹ này đâu mà mà hiện tại có khoảng hơn 610.000 tỷ đầu tư lũy kế tính đến năm 2017 của quỹ BHXH đầu tư vào trái phiếu. Trong báo cáo tài chính có công bố số lãi là từ 2013-2017 lãi 150.000 tỷ. Đầu tư vào trái phiếu chính phủ là đầu tư dài hạn vài chục năm. Với tình hình kinh tế hiện nay thế này thì trong dài hạn ai sẽ là người đảm bảo rằng số trái phiếu mà bên BHXH mua của chính phủ kia không trở thành giấy lộn? Và thế là bao nhiêu năm đóng tiền BHXH và tương lai bảo hiểm của mỗi cá nhân sẽ ra sao. Tất cả chỉ nhận về những tờ giấy trái phiếu vô giá trị ư? Việc rút tiền bảo hiểm đã đóng về là rất khó, sẽ bị gây phiền hà rất nhiều bởi thủ tục hành chính.

Hiện hệ thống ngân hàng đang loay hoay với một đống nợ xấu của bất động sản và một số khoản cho vay khác. Luật phá sản ngân hàng cũng đã ra. Tình hình ngân sách đang thâm hụt trầm trọng. Nguồn thu ngân sách đang gặp khó khăn, chủ yếu dựa vào thuế, bán dầu thô và bán đất. Vậy thì tương lai nào đảm bảo cho đồng tiền của mọi người ở các quỹ xã hội khi mà nhà nước cần một lượng tiền lớn để xoay vòng tài chính? Vay liệu có trả nỗi không ? Vỡ nợ quốc gia thì biết đòi ai, xù hòa cả làng à? Không chỉ ở các quỹ xã hội mà kể cả các kênh đầu tư rất nguy hiểm như kênh ngân hàng với tỉ lệ % lãi suất huy động vốn rất cao hiện nay. Vỡ nợ là xong tất. Siêu lạm phát là xong tất. Và chúng ta lại chẳng có gì ngoài tiền như Venezuela.

(Theo FB)