Lời phát biểu của TT Lý Hiển Long có thực sự công kích Việt Nam?

Vừa qua, Thủ tướng Lý Hiển Long của Singapore đã có những lời phát biểu cá nhân trên facebook của ông ta buộc tội Việt Nam và đụng chạm nổi đau của Cambodia. Việc làm của ông ta không đơn giản chỉ là sự phát biểu do tư duy cá nhân, hơn ai hết ông Lý Hiển Long hiểu rõ sức nặng của phát biểu này. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới việc phát biểu này và mục tiêu của phát biểu này là nhắm vào đâu ?

1. Lời phát biểu của Lý Hiển Long bề ngoài là công kích Việt Nam. Tuy nhiên thực tế bên trong là ngấm ngầm phủ nhận Chính quyền Cambodia hiện tại, bởi vì Lý Hiển Long đã nói rõ rằng Việt Nam xâm lược Cambodia thì cũng thừa nhận rằng Polpot Khmer Đỏ là Chế độ “chính thống” ở Cambodia khi đó, nếu vậy chả khác gì bảo Chế độ hiện tại là bù nhìn hoặc hiểu rõ nghĩa là “giả”.

Tại sao Lý Hiển Long lại làm thế ? Câu hỏi này hãy nhìn lại xem ông chủ đứng sau lưng Singapore là ai ? Đó chính là Mỹ.

Vừa qua, Hoa Kỳ đã đứng sau khá nhiều cuộc biến loạn ở nhiều quốc gia có mối liên hệ “thân Trung +”. Với chiêu bài rằng “chế độ/chính phủ hiện tại ở nước đó là giả tạo/không chính thống”. Mà điển hình gần đây nhất là việc Mỹ nhúng tay vào Venezuela!

Cụ thể, năm 2017 Thủ tướng Hunsen (Cam) đã có lời lẽ gay gắt nhắm vào Mỹ với việc kêu gọi các tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình (Peace Corps) của Mỹ làm công tác phát triển hãy rút về nước. “Tốt hơn là các người rút hết tình nguyện viên của Đoàn Hòa bình ra khỏi Campuchia,” ông Hun Sen phát biểu.

Đoàn Hòa bình này của Mỹ đến Cambodia trong bối cảnh lúc này Cam đang trong giai đoạn tiền bầu cử năm 2018. Với kế hoạch nhằm lật đổ Hunsen và đưa phái thân Mỹ lên nắm quyền, nhưng kết quả là thất bại ý đồ.

Vì vậy, lần này Mỹ lại đứng sau kích động Lý Hiển Long lên tiếng phủ nhận chính quyền hiện tại của Cambodia, từ đó sẽ gây kích động thành phần bất mãn trong Cambodia cũng như số gián điệp Mỹ đưa về Cam thông qua việc trục xuất đã diễn ra năm ngoái. Đồng thời với việc lên án Việt Nam, cũng sẽ tạo thuận lợi để về mặt “chính danh” không cho Việt Nam cứu Cambodia nếu thực sư xảy ra cách mạng màu ở Cambodia.

Tuy nhiên, có vẻ vụ này đang bị phản tác dụng!

Đối với Mỹ việc ngăn chặn Việt Nam ngày càng phát triển cũng là 01 trong những chiến lược quan trọng nhằm thể hiện cho thế giới thấy “XHCN chỉ có nghèo đói”, thậm chí là việc kiềm hãm Việt Nam cũng sẽ giúp Mỹ đạt được mục đích là gia tăng ảnh hưởng ở Đông Nam Á để từ đó chọt từ sau lưng Trung Quốc và kiểm soát toàn bộ Đông Á.

Tất nhiên, nếu Việt Nam phát triển thì Singapore sẽ bị uy hiếp bởi 03 khu vực chiến lược mà Việt Nam đang muốn hình thành nhằm thúc đẩy kinh tế là: “Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn” và cái Sing lo lắng nhất là “Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong” khi cảng này cực kỳ uy hiếp đến giao thương hàng hải của Singapore (chiếm tỉ trọng kinh tế nhất ở Sing). Đấy là điều mà Lý Hiển Long không hề muốn và sẽ tìm mọi cách phá!

Hẳn nhiều người đã quên nên mình nhắc lại là: “Khi Việt Nam muốn lập 03 kinh tế đặc biệt ở Vân Phong, Phú Quốc, Vân Đồn để hưởng lợi kinh tế và an ninh thì Lý Hiển Long viết stt trên facebook đưa ra mấy dẫn chứng vu vơ, hàm ý nói thất bại của một vài đặc khu ở các nước, trong khi đa số các đặc khu khác thì lại phát triển rầm rộ. Nhằm chọc gậy bánh xe, kích động dân Việt Nam với tâm lý bài Tàu cực đoan, chống lại việc lập 03 đơn vị kinh tế đặc biệt”.

Và nhờ công ơn trời biển của các bạn “Dân biểu tình ÔN HÒA, Dân Chủ” qua cuộc bạo loạn tháng 6/2018 mà Dự Luật này đến nay vẫn xếp xó, còn cái Cảng mơ ước cũng đành xếp góc luôn!

3. Hoa Kỳ đang cố gắng loại bỏ đồng minh của Nga, Trung Quốc tại Hội đồng Bảo an LHQ trong khóa này để có thể rảnh tay thực hiện các âm mưu chống Nga, Trung Quốc cũng như thực hiện “cách mạng màu” tại các quốc gia có xu hướng “thân +”. Và rõ ràng Việt Nam đang là quốc gia tiềm năng đạt dư số phiếu để ngồi vào cái ghế Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ.

Với chiêu tung ra việc vu khống Việt Nam thì Lý Hiển Long đang cố khiến các quốc gia khác e ngại Việt và thậm chí là tẩy chay “ngầm”. Có thể nếu kế hoạch thành công thì “nhóm Châu Á – Thái Bình Dương” sẽ phải có đề cử thay thế mới và ai là ứng cử viên chắc các bạn cũng hiểu!

Vào được “thành viên không thường trực” đã là có uy tín cực lớn, đằng này còn thành “Ủy viên không thường trực” thì uy tín lại càng cực lớn hơn. Cái Danh này thì bất kỳ nước nào cũng muốn có (trừ 5 thành thường trực) bởi nó có ý nghĩa trong việc thể hiện vai trò điều phối quân sự ở khu vực, và thế giới.

Kết lại, Việt Nam không coi quốc gia nào là kẻ thù – có điều quốc gia nào chống lại Việt Nam đều sẽ bị đánh bại!

Nguồn: Bão Lửa