Lời tuyên bố hùng hồn của “Bố già” Trần Bắc Hà trước ngày bị bắt

Như vậy, sau rất nhiều đồn đoán, Trần Bắc Hà nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV đã bị bắt. Theo đánh giá thì đây là thanh củi lớn nhất từ trước đến nay, thậm chí lớn hơn của Đinh La Thăng, nguyên UVBCT. Tại sao như vậy? Trần Bắc Hà là tài phiệt có ảnh hưởng rất lớn trong ngành ngân hàng, thậm chí, cả đối với nền kinh tế thể hiện qua “phép thử” về tin đồn bị bắt năm 2013. Năm 2013, khi tin đồn về việc Trần Bắc Hà bị bắt loang ra khiến chỉ số chứng khoán VNI và HNX sụt giảm trong mấy phiên liền, làm thị trường “bốc hơi” khoảng 1,6 tỷ USD. Điều này cho thấy Trần Bắc Hà đã lũng đoạn ngành tài chính ngân hàng của Việt Nam trong giai đoạn trước như thế nào.

Rất nhiều câu chuyện được xì xào trên mạng về sự “ngông” của Trần Bắc Hà “một tay che trời” như thế nào. Một lần đến thành phố Pleiku dự một buổi liên hoan, Trần Bắc Hà đã chỉ tay chửi mắng, dọa đánh mấy diễn viên của đoàn nghệ thuật tỉnh vì làm gã phật ý; bắt một tiếp viên hàng không phải quỳ xuống vì lỡ giẫm vào chân gã thậm chí mạnh miệng chửi mắng công khai một quan chức đứng đầu một tỉnh. So với Trần Bắc Hà, Vũ “nhôm” hay Út “trọc” chỉ đáng làm đệ tử.

Hôm 19/11/2018, Bố Già tổ chức sinh nhật lần thứ 62 tại Lao Bảo với đầy đủ đám lâu la và hùng hồn tuyên bố không có con sóng nào có thể nhấn chìm được Trần Bắc Hà và gã sẽ trở lại mạnh mẽ hơn xưa.

Thế nhưng chỉ đúng 10 ngày sau tuyên bố đại ngôn đó, gã bị tóm cùng các thuộc hạ.

Xử lý một kẻ có quyền lực, tài chính và vô vàn mối quan hệ dây mơ rễ má trong nội bộ như Trần Bắc Hà không phải là chuyện đơn giản, nếu không cẩn thận thì một thảm kịch với thị trường chứng khoán Việt Nam lại xảy ra như năm 2013. Và cũng giống như trong xử lý Đinh La Thăng, Bộ Chính trị đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rất khéo léo trong bóc gỡ từng mảng cái “tổ tò vò”, loại bỏ dần những đồng đảng với Trần Bắc Hà, và cuối cùng, dồn con thú vào bước đường cùng buộc phải quy phục. Và hôm nay, khi Hà bị bắt, không hề có biến động nào đáng kể với thị trường chứng khoán Việt Nam. Đó có thể coi là một thành công rất lớn.

Lò lại cháy với những thanh củi ngày càng đượm hơn. Không biết, thời gian tới, còn thanh củi nào lớn hơn Trần Bắc Hà nữa không.

Một khi lò đã nóng lên rồi, thì củi tươi vào cũng phải cháy. Không một thế lực nào có thể bảo kê, chống lưng cho gã được nữa. Bố già xộ khám, nhiều người đã thở phào nhẹ nhõm vì lâu nay vẫn sợ hãi những tuyên bố chỉ mặt của gã. Giờ đây, có kẻ đang nơm nớp sợ hãi vì lá chắn cuối cùng đã được bóc. Dùng quyền lực để xây dựng phe cánh, đục khoét của dân, vơ vét cho mình thì cuối cùng cũng bị nhân dân đập vỡ mặt.

(Theo Ngon Co.net)