Người dân quỳ xin chủ tịch tạm ngưng phá nhiều hecta mì nhưng chính quyền địa phương vẫn cương quyết cưỡng chế

Dù nông dân làm đơn xin gia hạn thêm hai tháng để thu hoạch nhưng chính quyền địa phương vẫn cương quyết cưỡng chế khiến nông dân rơi vào cảnh khốn khổ, trắng tay.
Cưỡng chế hàng chục hecta mì sắp thu hoạch!

Người nông dân ở ấp Suối Nhím, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh

Nông dân ngậm ngùi vì mì bị cày bỏ hết

Khu đất bị cưỡng chế nói trên thuộc ấp Suối Nhím, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Được biết, trước đây có gần 300 hộ dân đến ấp Suối Nhím để khai hoang sinh sống và trồng trọt. Đến giữa năm 2002, UBND tỉnh Tây Ninh ra quyết định số 526/QĐCT di dời các hộ dân nơi đây đến nơi khác tại ấp Đồng Kèn 2 thuộc xã Tân Thành, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Lúc bấy giờ, do chưa được đền bù thỏa đáng nên hàng chục hộ không đồng ý di dời và còn đang sinh sống tại ấp Suối Nhím. Do diện tích đất trồng mì chưa nhận đền bù nên nông dân tiếp tục canh tác nhưng nay đã bị chính quyền cưỡng chế.

Ông Nguyễn Văn Hải (nông dân thuộc ấp Suối Nhím) cho biết, đất trồng mì của ông chưa nhận đền bù và đang chờ cơ quan chức năng giải quyết nhưng cũng bị cưỡng chế thu hồi đất. Trong khi đó, những hộ dân được dời đến nơi ở mới, nông dân chỉ được cấp đất ở với diện tích đủ để xây nhà. Do không được cấp đất sản xuất như quyết định bàn đầu nên người dân không biết sinh sống bằng nghề gì vì không có đất để canh tác.

Rơi vào cảnh khó khăn, đói nghèo, hàng chục hộ dân đã quay lại nơi ở cũ (ấp Suối Nhím) và thấy đất đang bỏ hoang nên tận dụng để trồng mì kiếm sống. Suốt nhiều năm qua, chính quyền không can thiệp nên nông dân vẫn trồng mì kiếm sống. Tuy nhiên, đến đầu tháng 5/2017 chính quyền sở tại bất ngờ tuyên bố sẽ cưỡng chế tất cả các vườn mì của nông dân. Quyết định quá đột ngột khiến người dân không kịp trở tay nên họ đã gửi đơn xin gia hạn thời gian vì mì sắp thu hoạch. Tuy nhiên, nguyện vọng của nông dân bất thành khi hằng ngày máy cày đã đến cày hết các vườn mì trong sự nuối tiếc của nông dân.

Một vườn mì sắp thu hoạch cũng bị liệt vào danh sách cày bỏ

“Chúng tôi sống nhờ vào mì nên khi chứng kiến cảnh vườn mì bị cày bỏ ai cũng ứa nước mắt. Bao công lao vun trồng đổ xuống sông, cuộc sống sau này của chúng tôi sẽ rất khó khăn. Chính quyền không cấp đất sản xuất, giờ lại phá đi vườn mì của nông dân khiến chúng tôi khổ lại càng thêm khổ”, một nông dân trồng mì bị cưỡng chế nói.

Theo ghi nhận của PV, ấp Suối Nhím nằm trên một đảo nhỏ giữa hồ Dầu Tiếng, cách xa đất liền. Do đó, nông dân di chuyển đến đất liền phải thông qua phương tiện thuyền, ghe. Việc vận chuyển nông sản từ ấp Suối Nhím đến đất liền cũng gặp nhiều khó khăn và lợi nhuận theo đó cũng không đáng kể.

Trên bảo dưới không nghe?

Được biết, trước đây khi nhận được đơn phản ánh của người dân ấp Suối Nhím, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 5910/VPCP-V.II do Bộ trưởng Chủ nhiệm, nay là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký với nội dung đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với các đơn vị giải quyết khiếu nại của người dân. Cụ thể, giải quyết việc liên quan đến quản lý, sử dụng đất và đền bù thiệt hại khi thu hồi đất tại ấp Suối Nhím, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh nhằm ổn định tình hình địa phương tránh khiếu kiện kéo dài.

Tuy nhiên, công văn của Văn phòng Chính phủ gửi đến tỉnh Tây Ninh từ ngày 16/10/2007 nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Các hộ dân bị thu hồi đất cho biết, trước đây khi thu hồi đất, trong quyết định của UBND tỉnh có ghi rỏ khu vực ấp Suối Nhím khi di dời định cư sẽ bố trí đất sản xuất ở địa điểm mới.

Quyết định là vậy, nhưng mười mấy năm sau khi thu hồi đất, chính quyền vẫn chưa cấp đất sản xuất khiến người dân không có đất canh tác và rơi vào cảnh thất nghiệp. Nông dân không có đất sản xuất chính là nguyên nhân dẫn đến việc họ tìm về chổ cũ để tiếp tục khai hoang trồng trọt kiếm sống.

Thay vì tạo điều kiện cho nông dân chờ thu hoạch mì xong sẽ thu hồi đất thì chính quyền thực hiện cưỡng chế khi mì đang trong thời kì phát triển. Nói về lý do cưỡng chế đất trồng mì, một cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Dương Minh Châu cho biết, vì nông dân phá rừng trồng mì nên buộc phải cưỡng chế để trồng lại rừng. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy, các diện tích được nông dân tận dụng trồng mì đều là đất hoang, trống và không có chuyện dân phá rừng trồng mì.

Nói về lý do cơ quan chức năng địa phương “sốt sắng” cưỡng chế hàng chục hecta mì, nông dân cho biết, không phải vì để trồng rừng mà theo họ để giao đất cho một doanh nghiệp đến đầu tư. Cụ thể, theo phản ánh của nhiều hộ nông dân ở đây, Công ty Xuân Cầu là đơn vị đến thuê đất để làm khu du lịch sinh thái. Và do đó, nhiều người đặt câu hỏi, liệu chăng có phải do công ty này đang triển khai thực hiện dự án nên buộc chính quyền khẩn trương cưỡng chế đất để bàn giao?

“Chúng tôi mong muốn chính quyền cấp đất sản xuất để ổn định cuộc sống. Bần cùng chúng tôi mới tìm về Suối Nhím trồng trọt kiếm sống. Tương lai sẽ khó khăn khi nông dân chúng tôi bị cưỡng chế hết mì”, ông Huỳnh Văn Trà (một nông dân tại ấp Suối Nhím) bày tỏ.

Cản trở phóng viên tác nghiệp

Sau khi nắm bắt được thông tin người dân phản ánh, PV đến ấp Suối Nhím để tìm hiểu vụ việc. Mặc dù chúng tôi không tiếp cận nơi lực lượng chức năng đang cho máy cày mì mà ở rất xa hiện trường nhưng vẫn có hơn chục người – “giới thiệu” là người thuộc lực lượng Công an, cán bộ xã Suối Đá và cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Dương Minh Châu – chạy tới bao quanh. Những người này đã có hành vi và lời nói uy hiếp tinh thần PV không được quay phim, chụp hình và tìm hiểu vụ việc.

Bên cạnh đó, một số người trong “lực lượng” nói trên đã đề nghị PV ra về và không được viết bài đăng báo liên quan đến việc cày mì của nông dân. Trong khi đó, PV đến UBND huyện Dương Minh Châu để hiểu rõ vụ việc thì đơn vị này… từ chối khéo. Tại đây, ông Vũ Thế Cường – Phó Chánh văn phòng sau khi biết PV đang tìm hiểu việc liên quan đến cưỡng chế tại ấp Suối Nhím đã không cung cấp thông tin và nói các “sếp” đều bận họp (?).

(Theo CLXH)