Nhà lãnh đạo Kim Jong Un có phải là người độc tài?

Xưa nay, nhắc tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, trong đầu tôi luôn mặc định những lời đồn đoán của dư luận, ông ấy là một người “độc tài”, bí ẩn và kỳ dị. Từ quy định nam giới trong nước cắt tóc giống mình đến việc đóng cửa ngoại giao và phát triển tên lửa đạn đạo. Thế nhưng, đến hôm qua, nhìn thấy tất cả những cử chỉ, phong thái, hành động khi bước xuống ga tàu Đồng Đăng (Lạng Sơn), sau đó di chuyển về Hà Nội để chuẩn bị tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều thì bản thân tôi đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về nhà lãnh đạo này.

Dù tiếp cận ở bất kì góc máy nào, chúng ta vẫn thấy nụ cười luôn hiện hữu trên gương mặt nhà lãnh đạo này.

Kim Jong-un kế nhiệm cha mình vào năm 2011 khi mới chỉ gần 30 tuổi. Nhiều chuyên gia cho rằng ông không phù hợp với nhiệm vụ nặng nề là lãnh đạo đất nước vì còn quá trẻ. Có lẽ chính điều này buộc Kim Jong-un phải chứng minh khả năng của mình thông qua bằng hàng loạt chính sách cứng rắn, riêng biệt nhưng mà trong mắt các quốc gia khác hay báo giới thì nó được xem là “độc tài”. Ông không ngại loại ra khỏi hệ thống những người không phù hợp, kể cả những người là trụ cột của chế độ hay người trong gia đình được cha gửi gắm giúp đỡ trong quá trình chuyển giao. Bí mật, hành động độc lập không cần đồng minh trong việc thử vũ khí hạt nhân để đo đếm phản ứng cũng như mục tiêu của các nước đối với câu chuyện hạt nhân trên bán đảo Triều tiên. Khi đã biết mình biết ta thì chủ động hạ nhiệt căng thẳng thông qua hoạt động ngoại giao. Hai hành động gần đây nhất là cái nắm tay nồng ấm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In cùng bước chân qua giới tuyến và cái bắt tay vui vẻ với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 1 tại Singapore. Tưởng chừng như con người bị xem là “độc tài” ấy chỉ biết làm theo nguyên tắc cứng nhắc, đại loại một cộng một bằng hai nhưng không phải vậy, ông ấy có những bước đi rất khôn khéo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiền dành ánh mắt triù mến, ấm áp để cảm ơn bé gái tặng hoa cho mình.

Đặc biệt là khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đến Việt Nam để chuẩn bị tham dự hội nghị thưởng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai, không chỉ riêng tôi mà hầu hết người dân Việt Nam đều có thêm một cái nhìn khác về ông. Đó là một nhà lãnh đạo gần gũi, thân thiện. Mặc dù đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Việt Nam nhưng ngay từ cử chỉ đầu tiên sau khi bước xuống con tàu bọc thép, ông đã chủ động đưa tay về phía các nhà lãnh đạo của Việt Nam với nụ cười rạng rỡ, chiếm trọn tình cảm của tất cả những ai tham gia buỗi lễ đón tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên sáng ngày hôm qua. Dường như trong các cuộc gặp gỡ nguyên thủ quốc gia khác, ông luôn là người cười tươi và chủ động nắm tay trước? Một nhà lãnh đạo “độc tài” mà có thể hành động được như vậy sao?

Ông Kim Jong Un hạ kính cửa sổ vẫy chào thân thiện tới người dân đứng hai bên đường.

Dù phải ngồi trên tàu hỏa 60 tiếng nhưng khi đến Việt Nam, ông vẫn luôn cười và vẫy tay liên tục chào người dân Việt Nam. Không hiểu sao bản thân tôi rất thích nụ cười của ông Kim Jong Un lắm, cái ông mang đến cho người dân không chỉ là cảm giác thân thiện mà còn là một nguồn năng lượng tích cực, khiến người tiếp xúc không thể không hài lòng, vui vẻ. Từ trước đến nay, chúng ta biết rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên luôn rất thận trọng khi đặt chân đến quốc gia khác, ông còn mang cả nhà vệ sinh riêng đi theo là đủ hiểu rồi. Ấy vậy mà, hôm qua, ông ấy đã hạ cửa kính xe bọc thép, vẫy tay chào. Hành động chưa có tiền lệ không chỉ bày tỏ niềm tin tưởng vào an ninh của nước chủ nhà, tình cảm yêu quý với nhân dân Việt Nam mà còn hàm chứa thông điệp, Triều Tiên sẵn sàng thay đổi để đối thoại, không phải kiểu đóng cửa ngoại giao như dư luận bàn tán trước đây. Nếu ông Kim Jong Un là một người “độc tài” thì ông ấy có hành động cởi mở mà sâu sắc như vậy không?

Đến hôm nay, tôi vẫn ấn tượng hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên áp đôi bàn tay vào má một bé gái Hà Nội, ánh mắt trìu mến mà tôi cảm nhận được rất giàu tình cảm trong đó. Người chứng kiến tận mắt hay người chỉ nhìn qua bức ảnh một lần cũng nức lòng vì sự ân cần, yêu thương của ông. Ông dành lời “cảm ơn các bạn Việt Nam” với thái độ rất trân trọng, bởi thế những ai nói ông Kim Jong Un là nhà lãnh đạo “độc tài”, tôi có thể hiểu được họ đã sai quá sai rồi.

Từng không công du nước ngoài trong suốt 6 năm cầm quyền, nhưng giờ đây nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã và đang tham gia nhiều cuộc họp thượng đỉnh với các lãnh đạo quyền lực nhất thế giới và khu vực. Đi đến đâu cũng mang theo nụ cười và thái độ chân thành làm say lòng hầu hết những ai tiếp xúc. Vậy nên, chẳng có một người nào “độc tài” mà “chịu khó” thay đổi được như ông Kim Jong Un nếu như bản thân ông vốn dĩ không phải vậy.

Thu Huyền