Nhân đạo với vài con sói, là tàn bạo với hơn 90 triệu con cừu!

Cả xã hội bàng hoàng khi nghe tin Phạm Công Trung – kẻ đồng hành cùng Phạm Công Danh làm thất thoát 17 000 tỉ của nhân dân không bị truy tố.

Theo Viện KSND tối cao, hành vi của Phạm Công Trung là đồng phạm, giúp sức cho Danh trong việc vay tiền của BIDV. Dẫu vậy, cơ quan điều tra lại không truy tố ông này vì áp dụng “tính nhân đạo” của pháp luật. Có 3 yếu tố để xét việc này và tiêu chí đầu tiên là hậu quả phạm tội ít nghiêm trọng và vô ý. Trường hợp của ông Trung, không thể nào áp dụng được. Công an không khởi tố là bỏ lọt người, lọt tội.

Làm thất thoát hàng chục tỷ đồng mà nhởn nhơ trước tòa vì “nhân đạo”. Thì tính nhân đạo của pháp luật tại sao “ngoảnh mặt” với thanh niên cướp bánh mì vì đói, với những người vốn chân yếu tay mềm vì bức xúc mà lỡ chống người thi hành công vụ, với những người dân vì bức xúc đất đai mà lỡ chống lực lượng cưỡng chế. Những con người có phạm tội nhưng hoàn cảnh xô đẩy là có thật và hậu quả không đáng kể.

Hay phải hiểu rằng, tất cả công dân đều bình đẳng trước pháp luật, chỉ một vài công dân bình đẳng hơn?

Nhân đạo ư? Nguyên chủ tịch GP Bank Tạ Bá Long tham nhũng và gây thất thoát gần 5 nghìn tỷ, tuyên án 5 năm tù. Ông Long ở tù mỗi ngày có giá 2,6 tỷ đồng! Với án kinh tế, thụ án ít lâu là có thể xét đặc xá, về với xã hội vẫn nhung gấm xa hoa như thường. Có phải là khuyến khích tội phạm kinh tế không?

Những kẻ tham nhũng đục khoét hàng chục, hàng trăm nghìn tỷ, đọc con số đã hoa mắt thót tim. Trong khi người dân lấm lưng trắng bụng, mồ hôi nước mắt mỗi ngày chỉ được 104 nghìn đồng theo thu nhập đầu người. Và họ, phải đóng góp ngân sách để bù đắp vào khoản tiền đã bị những con sâu mọt đục khoét.

Đó không phải là nhân đạo. Đó là sự bất công. Nhân đạo với vài con sói, là tàn bạo với hơn 90 triệu con cừu!

Theo Facebook Nguyễn Tiến Tường