Ông Nguyễn Văn Đua rước trùm tham nhũng Hàn Quốc vào Việt Nam “nuốt” 324.000m2 đất quân sự

Trường bắn Long Bình (phường Tân Phú, quận 9, TP HCM) đã có từ rất lâu, kế bên còn có sân golf rộng lớn để phục vụ các đại gia lắm của nhiều tiền. Mà sân golf kề trường bắn thì ảnh hưởng đến khách chơi golf nên vì lợi ích đại gia, phải dẹp trường bắn.Thế là hơn 324.000m2 đất trường bắn đã bất ngờ rơi vào tay ông trùm trốn thuế người Hàn Quốc chỉ với hai quyết định “tạm giao đất” và “giao đất” của hai Phó Chủ tịch UBND TPHCM là Nguyễn Văn Đua và Nguyễn Hữu Tín. Vì sao lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc lại dễ dàng bị “bán đứng” cho người ngoại quốc như vậy?

Trước khi Luật thi hành án hình sự được thay đổi từ xử bắn bằng tiêm thuốc độc có hiệu lực, nhiều cán bộ thành phố đã nhăm nhe miếng đất hơn 300.000m2 của trường bắn. Thế là họ nghĩ ra kế: xin chuyển đất quốc phòng thành đất quân sự để phục vụ dân sinh.

Tuy nhiên, thay vì đấu giá công khai, vì rất nhiều doanh nghiệp lớn ở TP HCM rất muốn triển khai, ông Nguyễn Văn Đua lại ký quyết định 3243 về “tạm giao đất” cho một doanh nghiệp quân đội – Công ty 7/5 (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng) thực hiện dự án khu dân cư tại Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Nghe đâu doanh nghiệp này thuộc quyền sở hữu của một đại tá. Chỉ từ quyết định “tạm giao” thiếu cơ sở pháp lý vững chắc này, UBND Quận 9 đã phê duyệt phương án, áp giá bồi thường, hỗ trợ… cho người dân với mức giá bèo bọt chỉ tương đương một bát phở cho mỗi m2.

Sau khi công ty mà ông Đua giao đất bị giải thể, ông đã chỉ đạo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký giao 324.000m2 cho một công ty “vừa khai sinh”. Cụ thể, ngày 25.6.2015, ông Tín ký Quyết định 3066/QĐ-UBND về việc “giao đất tại Long Thạnh Mỹ, Quận 9 cho Công ty TNHH A Sung để thực hiện dự án khu dân cư 7/5”. Công ty tư nhân có tên là Công ty TNHH A Sung do Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ lập ra. Thiếu tướng Thổ lập doanh nghiệp chỉ với …. 0.1 tỷ đồng, còn miếng đất có giá tới vài ngàn tỷ. Công ty A Sung sau nhiều lần thay đổi cổ phần cuối cùng đã rơi vào tay ông trùm hối lộ và trốn thuế người Hàn Quốc Park Yen-cha, ông chủ của Công ty CP Tae Kwang Vina chỉ bằng vài tờ giấy A4 và sự góp sức của nhóm lợi ích kể trên.

Ông Park nổi tiếng ở Hàn Quốc không chỉ vì sự giàu có khi sở hữu khối tài sản lên tới 1,3 tỷ USD mà còn là trung tâm của scandal tham nhũng trị giá hàng triệu USD, dính líu tới hàng chục chính trị gia.

Cựu Tổng thống Roh Moo-hyun đã t.u t.u sau khi bị thẩm vấn về những cáo buộc để thành viên gia đình nhận hàng triệu USD hối lộ từ ông Park vào năm 2009. Sau đó, ông chủ của Taekwang bị kết án 30 tháng tù giam vì các tội danh trốn thuế, hối lộ giống như chủ tịch Hyundai Motor, SK, Samsung… Sau khi mãn hạn tù năm 2014, ông Park Yen-cha lập tức quay lại điều hành doanh nghiệp và đang là doanh nghiệp… nắm đất từng là đất quân sự của Việt Nam. Không chỉ vậy, năm 2016, Taekwang bắt đầu triển khai nhà máy phân bón trị giá 60 triệu USD tại Việt Nam. Người phát ngôn của doanh nghiệp này cho biết cũng đang đàm phán để mua cổ phần của Gemadept – nhà khai thác cảng biển tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Không biết quyền lực của ông Park lớn tới đâu, ở Việt Nam mà mới đây, ngay sau ngày Quốc khánh 2/9, báo chí rầm rộ thông tin về việc UBND TPHCM vội vã cưỡng chế, thu hồi đất của người dân trong khu vực trường bắn, thậm chí còn cưỡng chế ngoài vùng quyết định thu hồi đất cho A Sung?

Liệu một doanh nhân nổi tiếng là tham nhũng, trốn thuế ở Hàn Quốc có tiếp tục lộng hành ở Việt Nam hay không? Từng chi cả triệu USD để bôi trơn cho con đường kinh doanh, ông Park chắc chắn sẽ không tiếc tiền chi ra hàng chục tỷ để thúc tiến cho con đường xâm nhập Việt Nam?
Vậy thì đừng hỏi tại sao UBND Quận 9 lại rốt ráo, vô lương tâm đến mức vội vã cưỡng chế ngay sau ngày lễ Độc lập 2/9. Này thì văn minh, đầy nghĩa tình, tất cả sẽ hóa hư không nếu như “mỡ đã treo miệng mèo”, chả con nào mà lại không nuốt.

(TH)