Quản lý vốn Nhà nước: Đừng tiếp tục tiêu tốn tiền của dân nữa

Phát biểu tại Hội thảo “Đổi mới cơ chế giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước” , chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đã chỉ ra rằng, thời gian qua đã có hàng ngàn cán bộ được cử đi học tập, tham khảo ở nước ngoài, nhưng kết quả giám sát DNNN vẫn rất tồi.

 

Quản lý vốn Nhà nước: Đừng tiếp tục tiêu tốn tiền của dân nữa - ảnh 1
Hội thảo “Đổi mới cơ chế giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước” : Nguồn Chính phủ

Ngày 19/7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức  Hội thảo “Đổi mới cơ chế giám sát của cơ quan đại diện chủ sở hữu trong tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước”.

Tại hội thảo này, các chuyên gia, các nhà quản lý đã cùng nhau nhìn nhận lại những thực trạng đang tồn tại trong công tác quản lý vốn nhà nước, giám sát doanh nghiệp.

Báo cáo tại Hội thảo ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh DN (CIEM) cho biết,  từ năm 2011-2016, dù đã có cơ chế giám sát nhưng hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) đều theo xu hướng giảm.

Theo báo cáo hợp nhất năm 2016, 23/91 tập đoàn, tổng công ty, nhóm công ty mẹ-con lỗ lũy kế trên 17.000 tỷ đồng. Đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng đến nay chưa thu hồi được và giá trị thực tế của nhiều dự án đang ở mức dưới giá trị đầu tư. Việc xử lý các dự án kém hiệu quả còn phục hồi chậm…

Để xảy ra tình trạng này, theo ông Phạm Đức Trung có nhiều nguyên nhân, trong đó có trách nhiệm hoạt động của ngành thanh tra trong quá trình kiểm tra, giám sát…“Mỗi bộ, cơ quan tham gia với nội dung giám sát khác nhau, tách thành nhiều mảng, nên không có cơ quan nào đủ thẩm quyền và khả năng theo dõi, đánh giá DN một cách đầy đủ, toàn diện và hiệu quả. Đồng thời, trách nhiệm phối hợp giám sát cũng không rõ ràng, đặc biệt trách nhiệm giải trình vẫn còn bỏ ngỏ”, Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh DN phân tích.

Nêu ý kiến về vấn đề này, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế đã chỉ ra một thực tế là từ khi Luật DN năm 1999 có hiệu lực đến nay, chúng ta đã tổ chức hàng ngàn cuộc hội thảo, rồi tổ chức các chuyến đi khảo sát trong và ngoài nước với hàng ngàn cán bộ được cử đi để học tập về giám sát DNNN, học tập kinh nghiệm quản lý vốn nhà nước. Mặc dù đã tốn rất nhiều tiền của ngân sách, của DN cho hoạt động này nhưng kết quả giám sát DNNN lại rất tồi.

Quản lý vốn Nhà nước: Đừng tiếp tục tiêu tốn tiền của dân nữa - ảnh 2
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Nguồn PLO

Chính vì vậy, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, chúng ta đừng lên tiếp tục tốn tiền của và thời gian vào việc đó nữa (cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm nước ngoài – PV).

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, vấn đề quan trọng nhất để giám sát hiệu quả hơn là phải thu hẹp tối đa phạm vi hoạt động và số lượng DNNN, “còn nhiều như vậy thì không thể quản lý nổi”.

Trong khi đó, theo TS Trần Đình Thiên, cựu Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam “Quản lý tài sản nhà nước không gắn với trách nhiệm cá nhân là không quản nổi. Tập thể chịu trách nhiệm thì rất khó vì cha chung không ai khóc” – TS Thiên nói. Ông đặt vấn đề: “Tại sao nhiều tập đoàn, tổng công ty phạm luật không công khai thông tin mà không ai chịu trách nhiệm cả?”./.

(Theo Tổ Quốc)