Quảng Nam đổi 100ha đất lấy 1,9km đường: Phục vụ ai?

Nhận làm 1,9km đường với tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, Công ty Bách Đạt An được đối ứng 100ha tại chỗ, phân lô thu về số tiền lớn.

Ngày 24/8/2018, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Văn Anh – Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam xác nhận chuyện, cơ quan chức năng chấp thuận dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối ĐT607A với tuyến đường ĐT603A theo hình thức BT chạy qua địa phận thị xã Điện Bàn mặc dù có chiều dài xấp xỉ 1,9km.

Đổi lại, tỉnh Quảng Nam phải đối ứng 100ha đất tại chỗ cho doanh nghiệp.

Được biết, khi làm đoạn đường này, Công ty Bách Đạt An đầu tư gần 70 tỷ đồng. Kinh phí giải phóng mặt bằng do UBND tỉnh Quảng Nam chi trả.

Dự án được ký vào năm 2016, doanh nghiệp được chọn là Công ty TNHH SX&TM Bách Đạt do bà bà Hoàng Thị Kim Châu làm Giám đốc.

Đến năm 2017, bà Châu lập ra Công ty Bách Đạt An và xin chuyển nhiệm vụ chủ đầu tư từ Công ty Bách Đạt cho Công ty Bách Đạt An và được tỉnh Quảng Nam chấp thuận.

Khu đất (khoanh đỏ) mà Công ty Bách Đạt An được tỉnh Quảng Nam đối ứng sau khi làm 1,9km đường.

Để có được đoạn đường dài gần 1,9Km này, tỉnh Quảng Nam đã phải trả cho Công ty CP Bách Đạt An tổng cộng 06 Dự án đất đối ứng tại chỗ với tổng diện tích đất là hơn 100ha.

Cụ thể như sau: Dự án KĐT 7B, tên thương mại Vision City, tên gọi khác Sentosa City (quy mô 29,8ha); Dự án KĐT 7B mở rộng, tên thương mại Gaia City (quy mô 20,5ha); Dự án KĐT Bách Thành Vinh (quy mô 12,45ha); Dự án KĐT Peaceful Land (quy mô 20,3ha); Dự án KĐT Peaceful Land (quy mô khoảng 17ha) và Dự án KĐT An Cư 1, tên thương mại Protech (quy mô 5,34ha).

Theo tìm hiểu của Đất Việt, tuyến đường giao cho Công ty Bách Đạt An đầu tư theo hình thức BT đều đi qua 6 dự án bất động sản trên và trở thành hạ tầng chính của các dự án.

Các thông tin bán đất nền tại các dự án này cũng quãng cáo dự án đường nối ĐT607A với tuyến đường ĐT603A như  một phần tiện ích đáng chú ý của các dự án này.

Chiều ngày 24/8/2018, một nhân viên môi giới bất động sản ở Đà Nẵng cho biết, giá mỗi m2 tại dự án Sentosa City vào khoảng 10 triệu đồng. Mỗi lô đất nền tại dự án có giá từ 1 – 3 tỷ đồng.

Cũng theo nhân viên này, đã có hàng trăm suất đất nền tại Sentosa City được bán hết, chủ đầu tư thu về mấy trăm tỷ đồng.

Tương tự tại các dự án Gaia City, KĐT Bách Thành Vinh, KĐT Peaceful Land… cũng đang được quảng cáo bán đất nền tràn lan với giá từ 8 – 13 triệu đồng/m2.

Theo bước tính đơn giản, Công ty Bách Đạt An mất 70 tỷ đầu tư xây dựng đường theo hình thức BT nhưng sẽ thu lại được hàng trăm thậm chí lên tới nghìn tỷ đồng từ việc phân lô, bán nền tại 6 dự án được đối ứng đất.

Bên cạnh đó, con đường đầu tư theo hình thức BT đến thời điểm này vẫn còn ngổn ngang vật liệu, nhiều đoạn chưa được thi công, bao gồm những khu vực đã được bàn giao mặt bằng sạch.

(Theo Báo Đất Việt)