S ốc: Miễn nhiệm chức Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang, ông Triệu Tài Vinh được phong quan cao hơn

Dù làm lãnh đạo tại một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước, với tỷ lệ hộ đói cao, phải xin gạo cứu trợ, nhưng ông Triệu Tài Vinh vẫn được đưa về lãm lãnh đạo Ban Kinh Tế Trung Ương.

Chiều ngày 2 Tháng Bảy, 2019, nhiều trang truyền thông đồng loạt loan tải quyết định của về việc miễn nhiệm chức bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang với ông Triệu Tài Vinh nhiệm kỳ 2015-2020, để đảm nhiệm chức phó trưởng Ban Kinh Tế Trung Ương.

Ông Triệu Tài Vinh là một trong những lãnh đạo gặp tai tiếng và nhận nhiều sự chỉ trích nhất hiện nay.

Ông Vinh nổi tiếng là lãnh đạo có “cả họ làm quan”. Hàng chục người thân trong gia đình ông đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hà Giang.

Tuy nhiên, khi bị dự luận, báo chí và mạng xã hội chỉ trích, ông Triệu Tài Vinh tuyên bố việc bổ nhiệm các anh chị em nhà ông làm lãnh đạo là đúng quy trình.

Đến hồi 07/2018, ông Vinh càng bị chỉ trích dữ dội hơn khi con gái ông được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Biện minh cho việc này, ông Triệu Tài Vinh cho rằng đây là một âm mưu của kẻ xấu, ông nói: “Có thể ai đó làm việc trên nhằm đưa con của lãnh dạo vào tròng.”

Việc điều động ông Triệu Tài Vinh làm phó Ban Kinh Tế Trung Ương, nhanh chóng nhận nhiều sự mỉa mai của dư luận. Bởi nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo của ông Bí thư Triệu Tài Vinh, Hà Giang là tỉnh nghèo nhất cả nước. Có tới 6 trong tổng số 11 huyện của tỉnh miền núi phía Bắc này thuộc diện huyện nghèo đặc biệt khó khăn.

Ngoài ra, khả năng cân đối nguồn lực hạn chế. Theo đó, năm 2018 thu ngân sách trên địa bàn hơn 2,1 nghìn tỷ. Trong khi tổng chi ngân sách của Hà Giang năm 2018 lên tới hơn 11,4 nghìn tỷ, phần lớn là chi cho bộ máy. Điều đó khiến tỉnh này rơi tình trạng nợ nần chồng chất, 80% ngân sách vẫn chờ nguồn bổ sung từ ngân sách Trung ương.

Với thành tích bết bát trong quản lý kinh tế địa phương như vậy, giờ lại chuyển sang giữ vị trí quản lý kinh tế quốc gia, không biết rồi đây ông Triệu Tài Vinh sẽ đưa kinh tế đất nước về đâu?

Công tác điều động, bổ nhiệm cán bộ gặp nhiều tai tiếng. Ngoài việc luân chuyển nhân sự không dựa vào chuyên môn, năng lực, thì công tác nhân sự đang là mảnh đất màu mỡ để trục lợi, tham nhũng. Đây là nguyên nhân dẫn đến phe cánh, lợi ích nhóm và đặc biệt là vấn nạn bổ nhiệm thần tốc, cả họ làm quan.