Sau vụ Gate.way, hàng loạt trường ở Hà Nội bỗng xóa sạch mác “quốc tế”, l.ừa đ.ảo trắng trợn?

Sau cái chết thương tâm của bé trai 6 tuổi ở trường từng tự xưng là “quốc tế” Gate.way, thì trường này cùng với hàng loạt trường ở Hà Nội bỗng xóa sạch mác “quốc tế”. Đây không gọi là lừa đảo thì gọi là gì mới đúng? Nếu bỏ mác liệu họ có giảm học phí hay không? Và chuyện tự gắn mác và tự bỏ mác như vậy cũng là đúng luật? Cơ quan chức năng để các trường tự tung tự tác “múa rìu qua mắt thợ” bòn rút tiền của các phụ huynh học sinh như vậy mà được chăng? 

Cổng thông tin điện tử của trường Gateway, danh xưng quốc tế bị xóa bỏ, thay vào đó là tên “Trường Tiểu học &THCS Gateway”.

Phụ huynh có con đi học lưu ý! Các trường chỉ tìm mọi cách moi tiền phụ huynh, khi có chuyện xảy nha, nhanh tay gỡ bỏ bảng hiệu mác tên và nhởn nhơ vui sống!

Đâu ai biết rằng, với dòng chữ International (quốc tế), học phí thu cao hơn vài chục lần với trường thường. Giáo dục thời bình là kinh doanh, và rất nhiều bậc phụ huynh muốn cho con có điều kiện học tập “có tiếng” cũng như tốt hơn, đều lựa chọn trường dán mác “Quốc tế” mà không kịp quan tâm tới chất lượng dạy và học như thế nào. Thật buồn cho xã hội phát triển theo vật chất và phong trào!

Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất trong chuyện này?

Sau sự việc bé trai 6 tuổi trường Gateway chết thương tâm trên xe ô tô đưa đón học sinh, các trường ngoài công lập gắn mác quốc tế nhận được sự quan tâm của dư luận. Nhất là sau buổi họp báo thông tin về vụ việc ngày 7/8, nhiều người mới mường tượng rõ hơn về tên gọi “quốc tế”.

Lãnh đạo phòng giáo dục quận Cầu Giấy (Hà Nội) khẳng định không có quy định nào về trường quốc tế. Gateway không phải trường quốc tế mà do đơn vị tự đặt. Các trường ngoài công lập cố ý gắn mác quốc tế nhằm quảng cáo thu hút học sinh.

Tuy nhiên chỉ cần thao tác nhỏ Google có thể thấy rõ “ma trận” các trường gọi là quốc tế ở Hà Nội và TP.HCM. Cơ quan quản lý giáo dục và luật sư đều khẳng định, việc các trường xưng danh quốc tế là vi phạm pháp luật .Sở GD&ĐT Hà Nội mới đây cho biết sẽ công bố các trường quốc tế trên địa bàn, đồng thời thanh tra và xử lý các trường gắn mác quốc tế.

Khi thông tin trên được phổ biến rộng rãi, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết sẽ thanh tra, thì những ngày gần đây hàng loạt các cơ sở giáo dục gắn “quốc tế” đều đã thay tên ở cổng trường, biển hiệu. Vậy sau động tác “gỡ bỏ mác” liệu các trường có đồng loạt giảm học phí? Nếu vậy hàng trăm triệu đồng thu từ học sinh nhờ gắn mác “quốc tế” trước đó liệu nhà trường có trả lại cho học sinh?

Tự hỏi: việc treo biển trường quốc tế nhẽ ra phải được sự chấp thuận của sở giáo dục, chứ sao có chuyện ngang nhiên treo biển, trách nhiệm của Sở Giáo dục ở đâu khi để các trường tự tung tự tác? Vụ việc xẩy ra lùm xùm, các trường tự dưng bỏ mác quốc tế là đã cho thấy có sự lừa đảo phụ huynh ở đây. Chúng ta cần lên án mạnh mẽ vụ việc này để ngành giáo dục trở về với đúng bản chất của nó: TRỒNG NGƯỜI