Số phận bố già Sài Gòn sẽ như Đinh La Thăng và Vũ Nhôm?

Sau 20 năm chính quyền “vì dân” giằng co với đồng bào Thủ Thiêm bị cướp đất từ Sài Gòn tới Hà Nội, ngày 7 Tháng 9 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận liên quan đến những khiếu tố của người dân về Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án Thủ Thiêm có từ thời ông Võ Văn Kiệt làm Thủ tướng và được các đời UBND về sau thực hiện. Dưới sự chỉ đạo phù phép của Thành uỷ TP HCM trong thời gian Lê Thanh Hải nắm chức bí thư, dự án ban đầu đã bị thay đổi, đánh tráo và cố tình thực hiện khác đi nhằm mục đích thủ lợi cho phe nhóm và cá nhân.

Đây cũng là lần đầu tiên kết luận từ thanh tra trung ương thừa nhận những chi tiết vi phạm pháp luật của chính quyền thành phố trong một thời gian dài trên nỗi khổ của người dân. Đó là “thiếu kiểm soát, giao đất tràn lan cho các dự án, vi phạm quy hoạch và giấy phép xây dựng, tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định”. Tuy nhiên về mặt cụ thể, trải qua 4 đời chủ tịch UBND, những ai có trách nhiệm trực tiếp nhất thì thanh tra không nói tới.

Tuy nhiên không thể từ chối trách nhiệm đã bị phơi bày, sau 13 ngày im lặng Uỷ ban Nhân dân TP.HCM đương nhiệm đã tổ chức họp báo tuyên bố nhận trách nhiệm về những “sai phạm” của mình. Đồng thời cũng “chân thành xin lỗi” và hứa ra sức giải quyết để đáp ứng nguyện vọng nhân dân. Cuộc họp báo cũng chỉ nói chung chung về việc “xử lý cán bộ” phải có bằng chứng mới làm được.


Nỗi đau 20 năm qua của người dân Thủ Thiêm

Liệu người dân có dễ dàng chấp nhận lời xin lỗi quá muộn màng này không khi họ đã vì sự tham lam vô độ của cán bộ thành phố cấu kết nhau, đẩy họ vào cảnh màn trời chiếu đất suốt 20 năm qua. Nói đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, có lẽ chính quyền thành phố này đã biết quá nhiều nguyện vọng của dân oan Thủ Thiêm là gì sau những đợt khiếu tố kéo dài nhưng chính quyền cố tình bỏ qua.

Hiện chưa có ai bị bắt, bị truy tố trong khi vụ án đàn áp Thủ Thiêm này đã kéo dài hai thập kỷ. Nó được coi là một vụ sai lầm nghiêm trọng nhất của chính quyền khiến cho hàng trăm ngàn người dân bị mất nhà cửa đất đai, phải sống cảnh màn trời chiếu đất. Và chưa kể đàng sau những giao dịch mờ ám giữa cán bộ và các công ty địa ốc sân sau của các ông lớn trong đảng, hàng tỷ đô-la đã êm thấm chạy vào túi các quan tham.

Trong những ngày sắp tới, ông Trọng cần hâm nóng lại chiếc lò đang nguội lạnh của mình, vì vậy chắc chắn Trọng sẽ truy cứu trách nhiệm của những nhân vật đã một thời làm mưa làm gió trên dự án Thủ Thiêm như Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, Nguyễn Thị Quyết Tâm … Trước đó vào tháng 5/2018, vụ bán 32 ha đất công với giá “bèo” đã bị xới lên như một ngón đòn thăm dò của một phần trong toàn bộ vụ án. Nhưng do bao che, lấp liếm lẫn nhau Tất Thành Cang cũng tạm thời… vô can.

Lần này với kết luận của thanh tra trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ ra tay theo chỉ đạo của ông Trọng để tìm ra những chứng cớ tội ác của Cựu bí thư thành uỷ Lê Thanh Hải cũng như nguồn gốc tài sản kếch sù mà ông Hải và gia đình đã thủ đắc được. Ông Hải và đàn em sẽ bị hài tội như đã từng ra tay ở Tập Đoàn Dầu Khí để giờ chót triệt hạ Lê Thanh Hải như Đinh La Thăng chăng?

Rõ ràng giờ đây lò ông Trọng đang tiến về giang sơn anh “Hai Nhựt” và lò đang nóng hừng hực. Vì bên cạnh vụ Thủ Thiêm, sau khi nhốt Vũ “Nhôm” thanh toán mặt trận Đà Nẵng, ông Trọng còn tiếp tục phanh phui đường dây mua bán đất vàng ở Sài Gòn có liên quan tới tay thượng tá công an này.

Ngày 2 Tháng 5 cũng trong một cuộc họp báo của UBND, chánh văn phòng Võ Văn Hoan thừa nhận với báo chí “có một số mặt bằng nhà, đất công sản của Thành phố được giao cho Vũ “nhôm”. Chuyện bàn tay Vũ “nhôm” thò vào tận Sài Gòn cho thấy mạng lưới kinh tài của tay thượng tá công an này được điều hành từ một cấp cao. Do đó viên chánh văn phòng cũng tiết lộ việc chuyển quyền và mục đích sử dụng những tài sản công này “thuộc về các cơ quan trung ương và cấp cao hơn”. Lời nói có vẻ chạy tội nhưng thử hỏi nếu không có sự tán trợ của những nhân vật quyền lực trong bộ máy UBND thành phố thì Vũ “nhôm” làm được gì?

Đó là lý do vì sao ngày 18 tháng 9, Nguyễn Hữu Tín cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM mặc dù đã nghỉ hưu vẫn bị khởi tố, cấm đi lại để điều tra việc Tín đã từng bao che, tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” thu tóm đất đai. Đây quả thật là điều làm cho Lê Thanh Hải phải đối phó khá vất vả, vì chắc chắn những gì Tín khai ra trước cơ quan điều tra cuối cùng sẽ chỉ ra kẻ đầu trò Lê Thanh Hải.

Để triệt hạ thế lực của Lê Thanh Hải gầy dựng chung quanh lãnh địa Sài Gòn, ông Trọng không thể không đánh vụ Vũ “nhôm” ngay tại thành phố này. Khởi tố Nguyễn Hữu Tín và 3 viên chức cao cấp khác là cách tốt nhất truy ra manh mối sự liên hệ của Hải với cánh công an thành phố qua đàn em Nguyễn Hữu Tín của “Anh Hai”.
Rõ ràng là hai mũi nhọn của ông Trọng đang tiến vào Sài Gòn, và một khi lò được đốt lên Hai Nhựt có thể bị hoả thiêu vào thời điểm không ai ngờ tới.