Tại sao lắm nghị sĩ ” trốn họp” QH?

Chủ tịch QH Kim Ngân than phiền về đại biểu quốc hội ” trốn họp”, có ngày vắng tới cả trăm người…

Ai thấy lạ chuyện này, chứ tôi thì thấy việc này là …chuyện xưa như trái đất. Ngày trước, khi còn làm PV tôi thường được giao đi viết về các kỳ họp quốc hội, và tôi biết rằng… có lẽ phải đến 40 % đại biểu trở lên đến họp cho gọi là có, và giơ tay biểu quyết theo phong trào. Còn ý thức thì rất đáng buồn.

Tôi quay phim, chụp ảnh được vô số đại biểu đọc báo, chơi cờ, xem phim, trong lúc trên diễn đàn, Thủ tướng đang phát biểu.

Tôi quay phim được có đại biểu chức sắc to vật, nhưng ngủ vô tư, trong khi lãnh đạo tứ trụ phát biểu…

Có một ông anh tôi, (là đại biểu QH từ khi tòa nhà chưa bị đập), khi tôi hỏi ” Thời gian họp cả tháng, anh làm được gì”… Anh cười khà khà rồi bảo: ” Tao thích nhất là khi đi họp, có thời gian đọc tiểu thuyết mà không bị lính tráng quấy rầy”.

Lại có ông anh, là Bộ trưởng từ cách đây ngót hai chục năm, khi hỏi : ” Sao có đại biểu nói về ngành anh sai thế, mà anh không phản bác?”. Anh cười mà rằng : ” Giải thích với thằng ngu, nói cho phí lời”. Rồi anh lại bảo : ” Trong quốc hội, thằng biết thì không nói. Thằng không biết lại lắm mồm”…

Trở lại chuyện đại biểu quốc hội vắng mặt nhiều…Đừng nên trách đại biểu. Mà hãy trách chính cách tổ chức họp…

Hà cớ gì các báo cáo của chính phủ, của bộ nọ, ngành kia… đã phát cho các đại biểu từ trước, nay lại lên đọc lại nguyên văn? Lẽ ra, có văn bản rồi, thì chỉ cần giải thích thêm những việc qun trọng, hoặc nhấn mạnh những gì cần thiết mà thôi…

Hà cớ gì đưa ra thảo luận tại hội trường các bộ Luật, mà tôi cam đoan chí ít 3/4 số đại biểu chẳng có kiến thức về luật pháp, nên cứ góp ý theo kiểu ” chẻ câu, chẻ chữ”, thậm chí nói lăng nhăng…Việc thảo luận, hãy để cho các đại biểu chuyên trách, và người có liên quan đến thực hiện bộ Luật bàn bạc, tranh luận với nhau.

Rồi việc tranh luận, chất vấn cũng vậy…Người đáng phải trả lời, đáng phải chất vấn thì lại ” lẩn” được, với lý do ” ít người chất vấn”… Rồi người bị chất vấn thì trả lời lươn lẹo, lẩn tránh, người hỏi cũng nhiều vị chả hiểu biết gì về ngành nghề đó, thế là cứ hỏi theo… cảm tính.

” Túm ” lại, việc tổ chức họp rất cũ, nặng về chủ nghĩa hình thức và quan trọng là ” Bắt người không hiểu biết (về lĩnh vực không phải của mình) phải nghe, phải bàn về về lĩnh vực đó thì đúng là … tra tấn. Cho nên, ” việc quái gì mà phải nghe bàn chuyện đâu đâu”… Cho nên ” Lượn đi cho …trong nước”!

Cho nên, một lần nữa, tôi muốn nói rằng : ” Đừng trách đại biểu. Mà hãy trách chính người tổ chức họp! Vì tư duy của họ quá cũ!

(Theo nhà báo Như Phong)