Việt Nam thu về bao nhiêu tiền sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2?

Để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 1, nước chủ nhà Singapore đã chi khoảng hơn 15 triệu USD, thiết lập hàng rào an ninh 4 lớp. Singapore điều động tới hơn 7400 người đã tham gia vào công tác chuẩn bị và thực hiện, bao gồm 5000 người của Bộ Nội vụ, 2000 người của Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF), hơn 300 nhân sự trong lĩnh vực thông tin liên lạc và 80 nhân viên của Bộ ngoại giao.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần thứ nhất đã đem đến lượng khách du lịch tăng kỷ lục cho đất nước này. Theo ước tính sơ bộ của Tổng cục Du lịch Singapore (STB), sau hội nghị lượng khách du lịch tới quốc gia này đã tăng 6,2% lên 18,5 triệu lượt và doanh thu từ du lịch tăng 1% lên 27,1 tỷ USD. Cơ quan này cho biết, thông tin về hội nghị thượng đỉnh thu hút 2,36 tỷ lượt xem, cùng 8000 bài viết có đề cập tới quốc gia của họ. Tính riêng ở Mỹ, 1 ngày trước khi hội nghị diễn ra, từ khóa “Singapore ở đâu” đạt 2 triệu lượt tìm kiếm trên Google.

Biển chào mừng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên tại một quán ăn ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Với hội nghị lần thứ hai diễn ra tại Việt Nam dự kiến nhu cầu khách sạn tại đây sẽ tăng cao đột biến trong những ngày trước và trong khi diễn ra sự kiện do sự có mặt của những đoàn công tác, các hãng truyền thông báo chí, công tác an ninh, hậu cần…

Đây cũng là sự kiện chính trị có sức thu hút lớn với truyền thông trên phạm vi toàn cầu, nhất là sau việc đàm phán không thành công chấm dứt vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Do đó, hình ảnh về một đất nước Việt Nam thân thiện, mến khách, an toàn, có trách nhiệm… sẽ được truyền tải tới nhiều nơi trên thế giới, tạo cơ hội lớn đối với việc thu hút du khách tới Việt Nam. Singapore đã thu về khoảng 700 triệu USD từ Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 1 do sự kiện này thu hút hơn 2500 nhà báo từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi khách du lịch đến Singapore đóng góp khoảng 1500 USD vào tổng doanh thu ngành du lịch trong trung bình 3,5 ngày. Trước khi sự kiện này diễn ra, các doanh nghiệp Singapore đã “chìm” trong “cơn sốt” hội nghị thượng đỉnh, họ kiếm bộn tiền từ các hoạt động tổ chức sự kiện và bán đồ lưu niệm.

Còn Việt Nam thu về bao nhiêu thì giờ này chưa thể tính được. Nhưng cứ thử làm 1 phép tính riêng về thu nhập từ khoảng 3.000 phóng viên quốc tế đã đổ về Hà Nội như New York Times, CNN, Reuters, NHK… Tính trung bình mỗi người chi tiêu khoảng 200 usd/ngày và họ có khoảng 5 ngày tác nghiệp. Tính ở mức thấp nhất, sơ sơ Việt Nam đã có thể bỏ túi khoảng 3 triệu usd từ số phóng viên này. Nếu chúng ta tính ở mức 1500 USD như ở Singapore thì chắc chắn con số thu nhập sau hội nghị lần 2 tại Việt Nam sẽ không hề nhỏ! Đó là chưa kể đây chỉ là 1 nguồn thu trong hàng loạt lợi ích mà Hội nghị thượng đỉnh lần này mang tới!

Hạ Anh (BT)