Vietnam Airlines thua Thai Airways tới 40 bậc dù cùng là hãng hàng không 4 sao

Trong bảng xếp hạng hàng không mới nhất, hãng hàng không của Việt Nam xếp sau Thái Lan đến tận 40 bậc dù cùng là hãng 4 sao.

Theo bảng xếp hạng World Airlines Awards 2018 của Skytrax, đây được xem là “giải Oscar của ngành hàng không”. Họ tiến hàng khảo sát đánh giá trên rất nhiều hạng mục tiêu chí để xếp hạng các hãng hàng khôn. Kết quả cho thấy, Vietnam Airlines xếp hạng thứ 50 trong khi Thai Airways đứng trong top 10.

Bảng đánh giá của Thai Airways.

 

Bảng đánh giá của Vietnam Airlines.

Cụ thể xếp hạng ở những hạng mục như sau:

Hạng mục “cơ sở vật chất check-in cao cấp” của Vietnam Airlines chỉ được 3,5 sao, trong khi của Thai Airways được đánh giá tới 5 sao.

Tất cả các hạng mục dịch vụ dành cho hạng thương gia đều thua ít nhất 0,5 sao. Vietnam Airlines chỉ hơn Thai Airways 0,5 sao ở một hạng mục là “độ linh hoạt của dịch vụ bữa ăn”.

Trong khi rất nhiều tiêu chí bị chấm 3,5 sao thì đối thủ Thái Lan không có tiêu chí nào dưới 4 sao.

Nhưng ở hạng mục bay phổ thông, con số chênh lệch không quá lớn, Vietnam Airlines được đánh giá tương đối ngang hàng với Thai Airways, chỉ hơn thua nhau khoảng 0,5 sao ở một vài hạng mục.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines.

 

Ở hạng mục tiếp viên hàng không xét trên các tiêu chí như “trình độ và sự chuyên nghiệp”, “tận tâm và thân thiện” hay “độ hiếu khách khi phục vụ”, tiếp viên của Thai Airways được đánh giá cao hơn tiếp viên của Vietnam Airlines tới 1 sao.

Các đánh giá của Skytrax được dựa trên 20,36 triệu khảo sát. Mỗi hạng mục lớn đều có nhiều tiêu chí nhỏ, đánh giá cụ thể và khách quan tất cả những dịch vụ của các hãng hàng không.

Cũng theo bảng xếp hạng, vị trí số 1 thuộc về Singapore Airlines, số 2 Qatar Airways, và số 3 là ANA All Nippon Airways.

(Theo Bao Moi)