Vụ Tất Thành Cang: Cần tìm ra bè lũ, những kẻ cùng “lợi ích nhóm”

Chắc chắn ông Tất Thành Cang không thể nào một tay che trời, đẩy hàng chục ngàn đồng bào Thủ Thiêm rơi vào cảnh khốn cùng màn trời chiếu đất. Cướp trắng của người dân đã đành nhưng cái đáng sợ nhất là giam hãm được tiếng kêu cứu của họ suốt 20 năm qua thì chắc chắn đằng sau nó phải là một hệ thống mạng nhện lợi ích chằng chịt. Không phải một người là mấy chục con người.

Ngoài những sai phạm rõ ràng khi kí vượt quyền 4 tuyến đường Thủ Thiêm bỏ túi ngon ơ 12.220 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước hay chỉ bằng một văn bản hỏa tốc khai thác vị trí, người đứng đầu thành uỷ Tất Thành Cang hồi đó đã chuyển giao một dự án phát triển địa ốc từ một công ty của văn phòng thành uỷ cho một công ty khác nuốt trọn 1000 tỷ. Thế nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ sức để đẩy người dân Thủ Thiêm vào cảnh khốn cùng.

Họ lâm vào cảnh màn trời chiếu đất là do, ngày 27-12-2005, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua đã ký QĐ 6565 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm. Ông Nguyễn Văn Đua không chỉ cả gan “điều chỉnh” quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt mà còn dám ghi trong Điều 2 của QĐ 6565 như thế này: “QĐ này thay thế QĐ 367 của Thủ tướng”. Chuyện thật mà ai nghe cũng phải giật mình: Quyết định của thành phố thay thế Quyết định của Thủ tướng? Quả nhiên chỉ có UBND TP.HCM, cụ thể là ông Nguyễn Văn Đua mới dám làm điều phi lý, ngược đời như vậy.

Cũng từ việc “điều chỉnh” qui hoạch Thủ Thiêm mà hàng nghìn hộ dân bị thu hồi đất oan ức, chỉ được nhận đền bù với giá rẻ mạt, siêu lợi nhuận lọt vào tay bọn cướp đất. Hàng trăm dân oan xót của đã dìu dắt nhau ra Trụ sở tiếp dân của TTCP ở Hà Nội khiếu kiện nhiều năm ròng rã, mà cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Một nhân vật côm cán không thể không nhắc đến đó là bố già Sài Gòn. Được biết, ông Tất Thành Cang “trưởng thành” từ cán bộ đoàn ở Thành đoàn TP.HCM được bí thư thành ủy TP.HCM thời đó là Lê Thanh Hải “đặt” vào ghế bí thư quận 2 – nơi có dự án Thủ Thiêm khổng lồ với 160 ha đất vàng, cũng là nơi đã phát sinh vô số vụ đền bù bất công, tạo chênh lệch đến vài chục lần giữa giá thị trường và giá đền bù cho người dân, cũng là nơi đã xảy ra không ít cái chết của dân oan đất đai do phẫn uất.

Rất nhiều dấu hiệu và biểu hiện cho thấy khi còn là bí thư quận 2, Tất Thành Cang đã đắc lực giúp cho “Anh Hai Nhựt” nhằm ‘nuốt” đất Thủ Thiêm. Mới đây, một facebooker là Trịnh Anh Tuấn mỉa mai: “160 ha=160 00 00m2 đất Thủ Thiêm. Giá đất Thủ Thiêm giờ rẻ cũng 3-40 triệu/m2. Tính ra mất 48 000 tỷ, tương đương 2,25 tỷ đô la. Lê Thanh Hải trốn đi đâu?”

Ông Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Đua, Lê Thanh Hải lâu nay vẫn là những cái tên bị người dân chỉ mặt điểm tên trong đại án oan ngút trời Thủ Thiêm. Liệu rằng, sau khi ông Cang bị gọi tên có chịu một hình phạt nào đó như Đinh La Thăng hay không? Liệu rằng, hai nhân vật còn lại có được đưa vào lò của bác Trọng? Lòng dân đã nguội lạnh, nỗi hận ngút ngàn, đừng mong dân thông cảm cho chính quyền mà chính quyền hãy làm gì để dân tin tưởng.